VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

HIỆP ĐỊNH TPP: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC VỚI NỀN KINH TẾ VIỆT NAM

Lợi ích từ TPP cho một số nước trên thế giới

Lợi ích từ TPP cho một số nước trên thế giới

(Tài chính) Dự kiến Hiệp định Kinh tế Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ kết thúc các vòng đàm phán vào cuối năm 2013 với các cam kết sâu và toàn diện về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, chính sách cạnh tranh và các vấn đề phi thương mại như lao động, môi trường, đầu tư, doanh nghiệp nhà nước... Nhằm giúp Việt Nam tiến tới đàm phán thành công trong thời gian tới, dưới đây là kinh nghiệm đàm phán của một số nước.

TPP - Cơ hội lớn trong hội nhập thương mại quốc tế

TPP - Cơ hội lớn trong hội nhập thương mại quốc tế

(Tài chính) Hiệp định Kinh tế Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được trông chờ sẽ là “cú hích” lớn thúc đẩy hội nhập kinh tế liên khu vực, tạo ra những cơ hội mới trong tăng trưởng kinh tế cho các quốc gia tham gia. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành lợi ích thiết thực, đòi hỏi mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam phải vượt qua những thách thức không nhỏ.

Doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì khi tham gia TPP?

Doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì khi tham gia TPP?

(Tài chính) Không nằm ngoài xu thế hội nhập, trong những năm qua, Việt Nam đã tăng cường đàm phán, ký kết tham gia nhiều hiệp định quốc tế với kỳ vọng gia tăng cơ hội phát triển. Hiệp định Kinh tế Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một trong những hiệp định nằm trong chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam. Vậy khi tham gia vào Hiệp định này, Việt Nam sẽ gặp phải những cơ hội và thách thức gì? Các doanh nghiệp cần làm gì để tận dụng được cơ hội, vượt qua thách thức mà Hiệp định này mang lại?

Để TPP mang lại những lợi ích kỳ vọng

Để TPP mang lại những lợi ích kỳ vọng

(Tài chính) Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang là chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Bên cạnh kỳ vọng về các lợi ích vô cùng hấp dẫn do Hiệp định mang lại là những lo ngại không kém của các bên, trong đó có Việt Nam khi tham gia “sân chơi” thương mại này. Dù vậy, cơ hội hay thách thức đều nằm ở kết quả các cam kết sẽ đàm phán trong Hiệp định và khả năng tác động vào nội dung đàm phán của cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Những tác động đến xuất khẩu và thu hút đầu tư của Việt Nam

Những tác động đến xuất khẩu và thu hút đầu tư của Việt Nam

(Tài chính) Việc Việt Nam chính thức tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ năm 2010 thể hiện quyết tâm chính trị cao, nỗ lực mạnh mẽ hội nhập kinh tế quốc tế của chúng ta. Cơ hội mở ra với xuất khẩu và đầu tư là khá to lớn nhưng bên cạnh đó cũng kèm theo những thách thức không nhỏ...

TPP - Hiệp định thương mại tự do của thế kỷ XXI

TPP - Hiệp định thương mại tự do của thế kỷ XXI

(Tài chính) Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể mang lại những cơ hội rất lớn cho Việt Nam kết nối với các nước thành viên khác trong việc phát triển kinh tế và đẩy mạnh xuất khẩu, tạo thuận lợi cho thương mại và hiệu quả trong chuỗi cung ứng, hiện đại hóa các lĩnh vực dịch vụ, được giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, cải thiện các biện pháp hạn chế nhập khẩu…

Những thách thức đối với lĩnh vực tài chính – ngân hàng khi tham gia TPP

Những thách thức đối với lĩnh vực tài chính – ngân hàng khi tham gia TPP

(Tài chính) Khu vực hóa và toàn cầu hóa là kết quả tất yếu của quá trình tự do hóa kinh tế và hội nhập quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang tham gia một cách tích cực vào tiến trình hội nhập quốc tế, trong đó phải nói đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP - Bước phát triển của tự do hóa thương mại

TPP - Bước phát triển của tự do hóa thương mại

(Tài chính) Điều quan trọng nhất trong đàm phán các Hiệp định thương mại tự do là đàm phán thuế nhập khẩu mà Việt Nam đã tham gia. Tuy nhiên, đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) lại đặt ra yêu cầu rất cao là xóa bỏ toàn bộ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực (trừ nhóm các mặt hàng có lộ trình từ 3-5 năm, một số ít có lộ trình tối đa 10 năm). Yêu cầu này vừa là cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam.