VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

NÓNG BỎNG CUỘC CHIẾN CHỐNG CHUYỂN GIÁ

Lỗ hổng chống chuyển giá nhìn từ Keangnam

Lỗ hổng chống chuyển giá nhìn từ Keangnam

Cuộc chiến chống chuyển giá tại các doanh nghiệp FDI đang được ngành thuế thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, phía sau cuộc chiến này, ngành thuế nhận thấy những lỗ hổng pháp lý quá lớn để các doanh nghiệp có thể lách qua, như trong trường hợp của Công ty TNHH Keangnam Vina.

 Chống chuyển giá: Cần cả năng lực và quyền lực

Chống chuyển giá: Cần cả năng lực và quyền lực

Coca Cola Vietnam, Adidas Vietnam, Keanganam-Vina là những doanh nghiệp FDI mà cơ quan chức năng nghi ngờ có dấu hiệu chuyển giá gây thất thu ngân sách nhà nước. Theo các chuyên gia kinh tế, giải pháp để ngăn chặn hiện tượng trên là không dễ dàng.

Hoàn thiện khung pháp lý để chống chuyển giá

Hoàn thiện khung pháp lý để chống chuyển giá

Bộ Tài chính đã phê duyệt Chương trình hành động kiểm soát hoạt động chuyển giá giai đoạn 2012-2015. Động thái này thể hiện nỗ lực chống lại tình trạng chuyển giá đang diễn ra khá phổ biến hiện nay.

Nóng bỏng cuộc chiến chống chuyển giá

Nóng bỏng cuộc chiến chống chuyển giá

Chuyển giá ở các doanh nghiệp (DN) có vốn nước ngoài (FDI) đã xuất hiện từ lâu, nhưng gần đây lại “nóng lên” khi những “đại gia” như Coca-Cola Việt Nam, Metro... liên tục báo lỗ trong nhiều năm nhưng vẫn mở rộng sản xuất. Trong khi các DN trong nước khi phải “cày cuốc” để đóng thuế, còn “hầu bao” ngân sách đang cạn kiệt. Một chuyên gia kinh tế cho rằng, thực tế chuyển giá diễn ra phổ biến do bất cập về pháp lý và trách nhiệm không nhỏ từ cơ quan Nhà nước.

"Chuyển giá" để trốn thuế có thể bị phạt tù đến 7 năm

Chuyển giá diễn ra trong mối liên kết kinh doanh tại nhiều nước, trong đó công ty mẹ ở nước ngoài sẽ thu lợi nhuận chính từ quan hệ chuyển đầu vào sản phẩm, hàng hóa dịch vụ cho công ty con ở trong nước.

 Cơ quan Thuế cứng rắn với hành vi chuyển giá

Cơ quan Thuế cứng rắn với hành vi chuyển giá

Năm (5) cục Thuế lớn đã được giao nhiệm vụ thực hiện quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá trong 5 ngành trọng điểm, trong đó ngành xây dựng và bất động sản ở Hà Nội được cơ quan Thuế đặc biệt quan tâm.

Chống chuyển giá: Khi đại gia vào tầm ngắm

Chống chuyển giá: Khi đại gia vào tầm ngắm

Động thái mới nhất của Tổng cục Thuế liên quan đến cuộc chiến chống chuyển giá là việc công bố tên tuổi của một loạt “đại gia” có vốn đầu tư nước ngoài, sẽ được cộng đồng doanh nghiệp này tiếp nhận thế nào?

Chống chuyển giá phải “đánh chắc, thắng chắc”

Chống chuyển giá phải “đánh chắc, thắng chắc”

Để đối phó với tình trạng chuyển giá, ông Nguyễn Quang Tiến, Phó trưởng ban Cải cách (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính) cho biết, ngành thuế không thanh tra, kiểm tra trên diện rộng, mà thu thập đầy đủ thông tin, dữ liệu về doanh nghiệp và tập trung vào những đối tượng có nghi ngờ để “đánh chắc, thắng chắc”.

Quyết liệt trị nạn chuyển giá và trốn thuế

Quyết liệt trị nạn chuyển giá và trốn thuế

Trong khi nền kinh tế rất khó khăn, tăng trưởng không như mong đợi, nhiều địa phương không hoàn thành những chỉ tiêu cơ bản, thì lại có một bộ phận doanh nghiệp vẫn “sống khỏe”, bất chấp báo cáo tài chính thể hiện sự thua lỗ triền miên, hoặc kinh doanh kém hiệu quả.

Trói hành vi trốn và

Trói hành vi trốn và "né" thuế

(Tài chính) Một loạt tập đoàn lớn như Coca - Cola, Pepsico, Metro, Bảo Long, Adidas, Keangnam-Vina… gần đây đang bị cơ quan thuế đưa vào tầm ngắm nghi vấn chuyển giá, giao dịch liên kết gây thất thu lớn cho NSNN.

Bao giờ đủ lực chống chuyển giá?

Bao giờ đủ lực chống chuyển giá?

Cơ chế thỏa thuận về phương pháp xác định giá (APA) trong chống chuyển giá ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế - được Quốc hội thông qua tháng 11/2012. Điều này liệu có giúp ngành thuế kiểm soát hiệu quả hoạt động chuyển giá trốn thuế hay không?

Điểm mặt những ông lớn bị tố

Điểm mặt những ông lớn bị tố "làm nghèo đất nước"

Trong mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về nghi án chuyển giá, trốn thuế của Coca Cola nhưng Coca Cola không phải trường hợp duy nhất.

Nghi vấn Keangnam - Vina chuyển giá

Nghi vấn Keangnam - Vina chuyển giá

Keangnam - Vina được biết đến là chủ đầu tư tòa tháp cao nhất Việt Nam, căn hộ có mức giá “khủng” là 3.000 USD/m2 và nhiều cuộc tranh chấp về sở hữu chung - riêng, phí quản lý chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân. Sau Coca - Cola, Metro, Adidas, “đại gia” bất động sản Keangnam-Vina (Hàn Quốc) bị cơ quan thuế đưa vào tầm ngắm có nghi vấn chuyển giá, giao dịch liên kết.

Đã có “cây gậy” chống chuyển giá

Đã có “cây gậy” chống chuyển giá

Ngày 14/12, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung. “Đây là cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng để ngành Thuế đẩy mạnh công tác chống chuyển giá trong thời gian tới”, ông Vũ Văn Cường, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế) khẳng định.

Dấu hiệu chuyển giá tại Adidas Việt Nam

Dấu hiệu chuyển giá tại Adidas Việt Nam

Cơ quan chức năng nhận định, các giao dịch giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn Adidas Việt Nam và các bên liên quan (gồm Adidas AG, Adidas Singapore, Adidas International Trading B.V) có thể là các giao dịch liên kết, là dấu hiệu của chuyển giá.

Nhiều đại gia nước ngoài mắc nghi vấn thuế

Nhiều đại gia nước ngoài mắc nghi vấn thuế

Trước nghi vấn chuyển giá trốn thuế của một số tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, đại diện Tổng cục Thuế Việt Nam khẳng định không có chuyện cơ quan Thuế bất lực và sắp tới sẽ thanh tra thuế các công ty này.

Tập trung kiểm soát doanh nghiệp chuyển giá

Tập trung kiểm soát doanh nghiệp chuyển giá

Ngày 11/12, bên lề hội thảo “Quản lý hoạt động chống chuyển giá”, ông Nguyễn Quang Tiến - vụ trưởng, phó ban cải cách Tổng cục Thuế - khẳng định các đối tượng tiếp tay cho doanh nghiệp nước ngoài chuyển giá, đặc biệt là công ty kiểm toán cũng liên đới chịu trách nhiệm.

Adidas Việt Nam rơi vào tầm ngắm của cơ quan thuế

Adidas Việt Nam rơi vào tầm ngắm của cơ quan thuế

Tổng cục Thuế vừa yêu cầu cơ quan Thuế TP. Hồ Chí Minh rà soát quan hệ giữa Adidas Việt Nam và một số công ty trong cùng hệ thống toàn cầu để xác định lại các khoản chi phí mà doanh nghiệp này khai báo khi tính thuế.

Chuyển giá trốn thuế sẽ được ngăn chặn

Chuyển giá trốn thuế sẽ được ngăn chặn

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/7/2013, với các chế tài đủ mạnh, tình trạng chuyển giá trốn thuế sẽ được ngăn chặn.

"Kẻ trốn thuế" mang tên Coca-Cola Việt Nam

Là doanh nghiệp kinh doanh đồ uống có thị phần lớn nhất nhì Việt Nam, tuy nhiên trong nhiều năm liền công ty Coca - Cola Việt Nam đều khai báo lỗ. Nhiều nghi vấn cho rằng đây chính là chiêu bài “chuyển giá” hòng trốn khoản thuế khổng lồ của công ty này trong nhiều năm qua.