Thấy gì sau hơn một năm thực hiện Nghị định 24?

Thấy gì sau hơn một năm thực hiện Nghị định 24?
(Tài chính) Chính sách quản lý thị trường vàng vẫn cần tiếp tục bổ sung và hoàn thiện, song không phải là quay trở lại như trước khi có Nghị định 24 mà là theo hướng xử lý tốt hơn mối quan hệ giữa chính sách quản lý ngoại hối và vàng với chính sách tiền tệ tín dụng.

Bình ổn thị trường vàng miếng Việt Nam nhìn từ Nghị định 24/2012/NĐ-CP

Bình ổn thị trường vàng miếng Việt Nam nhìn từ Nghị định 24/2012/NĐ-CP
(Tài chính) Trong thời gian tới, để bình ổn thị trường vàng trong nước, đặc biệt là quản lý thị trường vàng miếng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của NHNN theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước (NHNN), theo đúng tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP và Nghị định 86/1999/NĐ-CP về quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, Quyết định 16/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về mua bán vàng miếng của NHNN trên thị trường trong nước và các văn bản hướng dẫn thi hành hai Nghị định nêu trên, cần có sự thống nhất nhận thức và đồng bộ, nhất quán trong định hướng mục tiêu và sử dụng các công cụ quản lý thị trường này.

Đấu thầu vàng: Ai được lợi?

 Đấu thầu vàng: Ai được lợi?
(Tài chính) Qua 62 phiên đấu thầu vàng, bán được gần 62 tấn (tính đến ngày 27/9), giá vàng trong nước vẫn còn chênh lệch lớn so với giá thế giới, thị trường xáo trộn và người cầm giữ vàng vẫn đối mặt nhiều rủi ro... Như vậy, mục tiêu của đấu thầu vàng rất xa vời, mờ mịt.

Đấu thầu vàng miếng đã giải quyết sự mất cân đối cung – cầu

Đấu thầu vàng miếng đã giải quyết sự mất cân đối cung – cầu
(Tài chính) Qua việc tổ chức các phiên đấu thầu vàng, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã giải quyết sự mất cân đối cung - cầu vàng trên thị trường, khoảng 40% lượng vàng đấu thầu đã đi vào trong dân chúng… TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính - ngân hàng đã nói như vậy khi trao đổi về những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ cũng như những khó khăn mà NHNN gặp phải trong sự phối hợp với các chính sách vĩ mô khác.

Nghịch lý vàng - tiền

Nghịch lý vàng - tiền
(Tài chính) Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng có hai mục tiêu. Mục tiêu trước mắt là bình ổn, tránh những cơn sốt nóng, cơn hạ nhiệt, đảm bảo giá thị trường phù hợp với giá thế giới.

Thị trường vàng khi chính sách đã “ngấm”

Thị trường vàng khi chính sách đã “ngấm”
(Tài chính) Nhận định về chính sách quản lý thị trường trong thời gian qua của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhận định: chính sách đã bắt đầu phát huy hiệu quả, quan trọng nhất là đã giúp người dân tránh những “cú sốc” về giá vàng.

Thuần phục con ngựa bất kham

Thuần phục con ngựa bất kham
(Tài chính) Điều hành thị trường vàng như thuần phục con ngựa bất kham và phải có đủ thời gian để cầm cương nó. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với đầy đủ điều kiện và công cụ trong tay sẽ thực hiện được mục tiêu này nhưng cần một quá trình đủ dài. Trên thực tế, điều này đã được kiểm chứng.