2,68 tỷ cổ phiếu Vinhomes chính thức lên sàn với giá 92.100 đồng/cổ phiếu

(Taichinh) - Sáng nay 17/5/2018, Công ty cổ phần Vinhomes (mã VHM) đã chính thức được giao dịch trên sàn TP. Hồ Chí Minh (HOSE) với 2,68 tỷ cổ phiếu. Giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên của VHM là 92.100 đồng/cổ phiếu.
Vinhomes (mã VHM) đã chính thức được giao dịch trên sàn TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Hoàng Như Vinhomes (mã VHM) đã chính thức được giao dịch trên sàn TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Hoàng Như

Đây là doanh nghiệp phát triển biệt thự và căn hộ dịch vụ cao cấp tại những thành phố lớn của Tập đoàn Vingroup (VIC). Vinhomes có vốn điều lệ 26.796 tỷ đồng, tương đương với vốn điều lệ của Vingroup, hiện đạt 26.377 tỷ đồng.

Vingroup đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sau khi Vincom Retail, công ty vận hành trung tâm thương mại niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ cuối năm ngoái.

Vinhomes, tiền thân là Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội, thành lập năm 2008, là nhà khai thác và vận hành dự án Times City của Vingroup. Vốn điều lệ của Nam Hà Nội tăng mạnh từ mức 2.000 tỷ đồng lên 28.365 tỷ đồng thông qua việc nhận sáp nhập hai công ty khác của Vingroup, đồng thời đổi tên thành Vinhomes từ đầu tháng 2/2018.

Vingroup là tập đoàn kinh doanh đa ngành, bao gồm bất động sản, bán lẻ, dịch vụ khách sạn và giải trí, giáo dục, y tế, công nghiệp nặng. Bất động sản là hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn này.

Toàn cảnh buổi lễ lên sàn của cổ phiếu VHM. Ảnh Hoàng Như
Vingroup có dự án bất động sản ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên các dự án làm nên tên tuổi của tập đoàn này chủ yếu tập trung ở Hà Nội như Royal City, Times City, Park Hill và tại TP. Hồ Chí Minh như Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River.

Kinh doanh chuyển nhượng bất động sản đóng góp gần 70% trong tổng doanh thu hơn 90.000 tỉ đồng của Vingroup trong năm 2017. Theo Vingroup, doanh thu bất động sản tăng mạnh trong năm qua, hơn 33%, là nhờ hoàn thiện và bàn giao các dự án lớn như Park Hill, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Nha Trang, Vinhomes Central Park, Vinhomes Riverside - The Harmony.

Năm 2018, Vinhomes đặt kế hoạch doanh thu thuần với hoạt động kinh doanh bất động sản là 24.614 tỷ đồng vào năm 2018 (tăng trưởng 61% so với năm 2017). Lợi nhuận sau thuế dự kiến 5.461 tỷ đồng. Năm nay, Vinhomes có kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu lên 49.117 tỷ đồng (tăng 385%), năm 2019 là 75.982 tỷ đồng (tăng 55%).

“Việc Vinhomes chính thức đưa cổ phiếu lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh hôm nay sẽ tăng tính minh bạch và chất lượng quản trị, cũng như tăng khả năng huy động vốn trong tương lai cho các dự án mới”, bà Nguyễn Diệu Linh, Tổng giám đốc Vinhomes nói.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc Vinhomes chính thức niêm yết đã góp phần nâng cao mức vốn hóa của toàn thị trường, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia đầu tư vào doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Trong quý I/2018, Vinhomes đạt tổng doanh thu 10.534 tỷ đồng (chủ yếu từ chuyển nhượng bất động sản, gấp 3 lần so với quý I/2017. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là hơn 3.900 tỷ đồng, gấp 5,3 lần cùng kỳ năm trước.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục