VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
7 chủ đề đầu tư trong quý III

BSC đưa ra 7 chủ đề đầu tư trong quý III và năm 2019.  Nguồn: Internet.

7 chủ đề đầu tư trong quý III

Công ty chứng khoán BSC vừa có báo cáo về chiến lược nửa cuối năm. Thị trường chứng khoán Việt Nam vận động tích cực trong quý I tuy nhiên biến động khá trì trệ trong quý II về xu hướng và thanh khoản. Tình hình thế giới phức tạp, kết quả kinh doanh không cải thiện và sự thiếu đồng thuận của dòng tiền là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thị trường. 

Dòng tiền tìm chỗ đầu tư

Huy động vốn cho bất động sản thông qua thị trường chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu nhóm ngành hưởng lợi từ EVFTA cần thời gian

Nhận định TTCK trong tuần: Không dễ tìm kiếm động lực tăng trưởng mới

Bước sang quý III, cổ phiếu Việt Nam dự kiến tiếp tục diễn biến phức tạp xoay quanh các thông tin liên quan đến triển vọng kinh tế toàn cầu, hành động của các ngân hàng trung ương những nước chủ chốt, cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung Quốc và những căng thẳng địa chính trị tại những điểm nóng và kết quả kinh doanh nửa đầu năm sớm được công bố sẽ cho nhà đầu tư thêm nhiều thông tin để đánh giá triển vọng 6 tháng cuối năm 2019.

Triển vọng nhiều ngành trong 1-2 năm tới có sự khác biệt lớn do ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô ở quy mô toàn cầu nói chung và định hướng về chính sách vĩ mô trong nước nói riêng. Điều này sẽ khiến thị trường chứng khoán tiếp tục phân hóa mạnh. 

BSC đưa ra 7 chủ đề đầu tư trong quý III và năm 2019.  

Thứ nhất, câu chuyện thu hút dòng vốn nước ngoài đón đầu kỳ vọng nâng hạng bị chậm lại đáng kể và khó có khả năng xảy ra trong năm 2019. Khả năng thị trường Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9 năm 2019 đã giảm đáng kể sau bản cập nhật mới nhất ở tháng 3/2019 của FTSE Russell. Theo đó, có đến 3/4 tiêu chí bị đánh giá tiêu cực hơn so với kỳ rà soát trước và vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai. Nhìn chung, theo BSC đánh giá đây là một bước lùi cho tiến trình nâng hạng thị trường.

Công bố vào tháng 6, MSCI đưa Kuwait vào danh sách nâng hạng trong khi không đề cập đến thị trường Việt Nam. Do vậy khả năng nâng hạng của MSCI trong năm 2020 rất khó khả thi. Điểm tốt nhất thị trường có thể kỳ vọng là trong công bố chính thức tháng 9 của FTSE những đánh giá về Việt Nam có khả quan hơn hay không và tháng 12. Trong trường hợp Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi, Việt Nam sẽ có tỷ trọng lớn nhất trong MSCI Frontier, từ 15% lên 30% nhưng thời gian thay đổi danh mục phải chờ đến tháng 6/2020. Do vậy, BSC cho rằng kỳ vọng dòng vốn ngoại từ thay đổi xếp hạng của Russell và MSCI không khả thi trong năm 2019.

Việt Nam không được đề cập trong báo cáo của MSCI hồi tháng 6. Nguồn: MSCI.
 

Thứ hai, sự thay đổi thứ tự trong rổ VN30 và dự báo sẽ có ảnh hưởng lớn đến VN-Index trong năm. Trong quý II, BID và BVH, thuộc nhóm cổ phiếu có vốn hóa khá lớn, được thêm vào VN30. Với việc loại CII và DHG, tổng tỷ trọng nhóm VN30 tính tới thời điểm 21/07 chiếm 78,2% tổng vốn hóa thị trường tăng từ mức 63,9% cuối năm 2018. Ngoài ra nhà đầu tư cũng cần lưu ý các văn bản sửa đổi quy tắc rổ chỉ số VN30 và các lần tái cân bằng danh mục định kỳ, trong đó cần lưu ý về luật giới hạn tỷ trọng các nhóm liên quan. Với quy mô ngày càng lớn của nhiều quỹ đầu tư ETF mô phỏng chỉ số VN30, việc thay đổi tỷ trọng và cơ cấu danh mục VN30 sẽ tác động không nhỏ đến thị trường cơ sở và đặc biệt là thị trường phái sinh.

Thứ ba, kế hoạch niêm yết/cổ phần hóa và chuyển sàn dự kiến sẽ được thúc đẩy nhanh hơn do tiến độ năm 2018 không đạt. Trong quý II, sàn HOSE đã đón nhận hai thành viên mới có giá trị vốn hóa lớn chuyển từ UPCoM sang là HVN và VGC. Theo dự kiến trong quý III sẽ có thêm một thành viên có giá trị vốn hóa đáng kể khác dự kiến chuyển bao gồm GVR, các mã còn lại dự kiến sẽ tiếp tục lộ trình chuyển sàn như VEA, BCM... Với việc các mã có tỷ trọng vốn hóa lớn được chấp thuận giao dịch trên sàn HoSE, dự kiến danh mục VN30 sẽ có những cập nhật, bổ sung đáng kể.

Thứ tư, cơ hội từ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp đầu ngành. SCIC công bố danh sách 108 doanh nghiệp dự kiến thoái vốn như BMI, LIC, FPT… được kỳ vọng thoái vốn trong năm 2019. Tuy nhiên, tùy tình hình từng doanh nghiệp, tiến độ thoái vốn một số doanh nghiệp bảo hiểm như PVI, BMI dự kiến sẽ bị chậm lại sang năm 2020.

Lũy kế từ đầu năm, nhóm cổ phiếu Vinachem là nhóm có động thái tích cực nhất trong việc thoái vốn. Kết quả thoái vốn của nhóm cổ phiếu Vinachem trong quý II có diễn biến trái chiều như SRC–NET (thành công), DRC–SFG (không thành công) cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư sẽ phụ thuộc nhiều vào mức định giá và khối lượng thoái vốn. Các nhóm còn lại như CSV, DGC và BFC dự kiến tiếp tục thoái vốn trong nửa cuối năm 2019.

Thứ năm, ngành ngân hàng với mức định giá hiện tại hấp dẫn hơn sẽ là tâm điểm của thị trường nửa cuối năm 2019. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Midcap với câu chuyện khác biệt đã thể hiện hiệu suất ấn tượng trong 6 tháng. 

Nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa (midcap) là nhóm duy trì sự cải thiện hiệu suất tương đối tốt, tăng 4,02% so với đầu năm, đứng đầu là nhóm giá rẻ (penny) tăng 6,8%, vốn hoá nhỏ (smallcap) tăng 6,0%, VN30 tăng 1,08% so với đầu năm và nhóm vốn hoá lớn (largecap) giảm 2,96%. BSC cho rằng hiệu suất nhóm midcap trong quý III sẽ có phần chững lại do định giá đã ở mức dần hợp lý hơn sau giai đoạn tăng tốt nửa đầu năm 2019.

Trong số nhóm cổ phiếu largecap thì nhóm ngân hàng vẫn là nhóm chiếm trọng số chủ yếu, và ghi nhận mức tăng trưởng âm. Do đó, BSC cho rằng nhóm ngành ngân hàng với mức định giá hấp dẫn hơn (mức PE trailing bình quân= 9,65 lần và P/B trailing bình quân = 1,34 lần - đã loại trừ VCB) có thể là nhóm ngành dẫn dắt tăng trưởng VN-Index nửa cuối năm 2019.

Nhóm Midcap duy trì cải thiện tốt trong quý II. Ảnh: Gente
 

Thứ sáu, nhóm cổ phiếu mang tính chất phòng thủ, có lợi tức cao (điện) và thuộc các ngành có tiềm năng tăng trưởng ổn định (bán lẻ, tiêu dùng, đồ uống) đều cho thấy hiệu suất tốt hơn VN-Index trong nửa đầu năm 2019 và tiếp tục sẽ là lựa chọn an toàn so với thị trường khi rủi ro tăng cao trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến còn phức tạp chưa rõ ràng. BSC đặc biệt lưu ý đến cổ phiếu thuộc ngành điện, theo Bộ Công Thương, cả nước có thể đối mặt với tình trạng thiếu điện từ năm 2020. Do đó, BSC lưu ý tiềm năng tăng trưởng đến từ nhóm các doanh nghiệp hàng đầu có liên quan trực tiếp tới điện (POW, NT2, PPC, REE…) và nhóm gián tiếp như thi công điện (PC1, LCG) trong 2 – 3 năm tới.

Thứ bảy, đầu tư công cũng là một trong những kế hoạch trọng điểm được đẩy mạnh của Chính phủ trong năm 2019. Lũy kế 6 đầu 2019, ước tính giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt hơn 28,6% so với kế hoạch Quốc hội giao, thấp hơn so với mức 32,53% cùng kỳ năm 2018. Một số dự án trọng điểm dự kiến triển khai như cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (tháng 4/2019), Sân bay Long Thành (dự kiến năm 2020), cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2020), Vành Đai 2 – Hồ Chí Minh (đã hoàn thành 55km/70km).

Dù tốc độ giải ngân còn khá chậm, BSC vẫn cho rằng tốc độ giải ngân công nửa cuối năm 2019 sẽ có những tín hiệu lạc quan hơn. Nhóm ngành trực tiếp và gián tiếp hưởng lợi từ xu hướng trên bao gồm nhóm vật liệu xây dựng – xi măng (HT1) và đá xây dựng (KSB, CTI), nhóm xây dựng hạ tầng (CII, VCG, LCG), nhóm ngành liên quan đến khu công nghiệp (SZC,TIP, SIP, BMC, GVR, PHR, NTC,…). 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM