3 nguồn vốn để kích cầu

3 nguồn vốn để kích cầu
Nguồn vốn để thực hiện gói kích cầu 1 tỷ USD mà Chính phủ vừa công bố sẽ được lấy từ nguồn nào? Liên quan đến vấn đề này, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói trong cuộc trao đổi mới đây với báo giới:

Về việc NHNN nới rộng biên độ tỷ giá lên 5%: Lợi nhiều bề

Về việc NHNN nới rộng biên độ tỷ giá lên 5%: 
Lợi nhiều bề
Quyết định nới biên độ tỷ giá từ +/-3% lên +/-5% vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra ngày 23/3. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh này sẽ tạo cho nền kinh tế một sự linh hoạt hơn, nó đến từ việc một số yếu tố vĩ mô cơ bản đã kiểm soát tốt như chỉ số lạm phát ở mức thấp, cán cân thương mại thặng dư trong quý 1/2009…

QUÝ I/2009 Xuất siêu: Mừng ít, lo nhiều

QUÝ I/2009
Xuất siêu: Mừng ít, lo nhiều
16 năm kể từ khi đạt mức xuất siêu lần đầu tiên vào năm 1992, VN mới lại có hiện tượng xuất siêu trong giao thương quốc tế vào quý I năm nay. Song nhiều chuyên gia kinh tế lại nhìn nhận đây là sự đột biến bất thường chứ không phải dấu hiệu tăng trưởng. Bởi lý do khiến kim ngạch xuất nhập khẩu đang từ nhập siêu đảo chiều ấn tượng trong ba tháng đầu năm là mức xuất khẩu đá quý và vàng quá lớn

Tái cơ cấu ngành công nghiệp: Nâng hàm lượng công nghệ cao

Tái cơ cấu ngành công nghiệp:
Nâng hàm lượng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và đầu tư đang lấy ý kiến các bộ, ngành về cơ cấu kinh tế, bước chuẩn bị cho xây dựng đề án “tái cấu trúc nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế suy giảm”. Tiến sĩ Tô Trung Thành phân tích thực trạng năng lực cạnh tranh công nghiệp như một gợi ý để việc ra đầu bài cho đề án được sát hơn.

Nỗi lo bội chi ngân sách

Nỗi lo bội chi ngân sách
Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2009 được Quốc hội thông qua cho phép bội chi 87.300 tỷ đồng, tương đương 4,82% GDP nhưng với đà suy giảm kinh tế, số thu ngân sách giảm mạnh trong quý 1/2009, đang dấy lên những lo ngại về bội chi trong năm nay.

Kích thích tài chính thực sự là bao nhiêu?

Kích thích tài chính thực sự là bao nhiêu?
Việt Nam có khả năng chi bao nhiêu cho các gói tài chính nhằm vực dậy nền kinh tế? Đây là vấn đề chưa rõ ràng, dù các nhà tài trợ, các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài, và cộng đồng doanh nghiệp thực sự quan tâm.