“Vốn ODA đang được sử dụng hiệu quả”

 “Vốn ODA đang được sử dụng hiệu quả”
Hơn 8 tỷ USD vốn ODA mà các nhà tài trợ của Việt Nam cam kết trong năm 2010 là con số đầy ấn tượng. Nhưng quan trọng hơn là sự ủng hộ mạnh mẽ, niềm tin mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với các chính sách phát triển, tiến tới hội nhập cộng đồng quốc tế mà Chính phủ Việt Nam đã, đang xây dựng và thực thi.

Áp lực huy động vốn chưa giảm

Áp lực huy động vốn chưa giảm
Lãi suất tiền gửi đã được điều chỉnh tăng theo lãi suất cơ bản mới từ đầu tháng 12, đồng thời Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng. Thế nhưng, áp lực huy động vốn của các ngân hàng không ngừng tăng, nhất là vào dịp gần Tết Nguyên đán.

Chống nhập siêu: Khó đạt mục tiêu

Chống nhập siêu:
Khó đạt mục tiêu
Bốn tháng gần đây, Việt Nam đã nhập siêu 6,7 tỉ USD trong khi từ đầu năm đến nay con số này là 8,8 tỉ USD. Điều này cho thấy tình hình thực sự đáng lo ngại.

Ba năm bước vào đấu trường WTO

Ba năm bước vào đấu trường WTO
Nhận diện những bất cập sau ba năm Việt Nam gia nhập WTO có lẽ là điều cần thiết cho những nhà hoạch định chính sách cũng như doanh nghiệp để có những điều chỉnh kịp thời về chiến lược.

Kinh tế tháng đầu năm đã hồi phục tích cực

Kinh tế tháng đầu năm đã hồi phục tích cực
Đà hồi phục và tăng trưởng của kinh tế Việt Nam tiếp tục thể hiện rõ trong tháng 1/2010. Thị trường tiền tệ tương đối ổn định, lạm phát chưa quá đáng lo, dù nhu cầu phục vụ Tết góp phần làm tăng khoảng cách giữa xuất và nhập khẩu với mức nhập siêu ước đạt 1,3 tỷ USD, bằng 26,5% so với tổng kim ngạch xuất khẩu.

Chích “thuốc” tăng trưởng, gặt nỗi lo ngắn hạn

Chích “thuốc” tăng trưởng, gặt nỗi lo ngắn hạn
Những hoạt động xé rào, cạnh tranh thiếu lành mạnh, chất lượng tín dụng, thiếu thanh khoản… khiến nhiều người đặt vấn đề về chất lượng tăng trưởng tín dụng. Càng đáng nói hơn khi dư nợ cho vay lãi suất thoả thuận, phát hiện 3.208 tỉ đồng có sai phạm, chiếm 55% dư nợ thanh tra, trong đó chủ yếu là cho vay không đúng đối tượng 3.022 tỉ đồng.

Chính sách tỷ giá: Tâm điểm vĩ mô 2010

Chính sách tỷ giá:
Tâm điểm vĩ mô 2010
Năm 2009 có thể coi là năm “tiền tệ” tại Việt Nam. Tỷ giá USD/VND tăng mạnh, nhập siêu cao, lạm phát đứng trước áp lực tăng trở lại vào năm 2010, khan hiếm cục bộ USD, giá vàng sốt nóng, lãi suất ngân hàng lên kịch trần...