Thấy gì qua cơ cấu xuất nhập khẩu?

Thấy gì qua cơ cấu xuất nhập khẩu?
(TCTC) Xu hướng nhập siêu tăng vọt sau khi nước ta trở thành thành viên WTO là một hiện tượng bất bình thường. Việc gia tăng nhập siêu trong hoàn cảnh nền kinh tế thế giới bất ổn, giá cả tăng cao, đồng nghĩa với việc nhập khẩu và tích lũy lạm phát, trở thành nguyên nhân tiềm tàng gây bất ổn vĩ mô. Do vậy, nó cần được phân tích và lý giải cẩn thận.

Thâm hụt thương mại năm 2009: Không đáng lo!

Thâm hụt thương mại năm 2009: Không đáng lo!
Bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered vừa có bản báo cáo, đánh giá về khả năng thực hiện một số mục tiêu kinh tế chủ chốt của Việt Nam trong năm 2009, trong đó đưa ra một số dự báo về tăng trưởng kinh tế và mục tiêu kiềm chế thâm hụt thương mại

Nỗi lo ngành Thuế

Nỗi lo ngành Thuế
Theo báo cáo của các cục thuế địa phương, trong tháng 1/2009 thu nội địa do ngành thuế quản lý ước đạt 21.633 tỷ đồng, bằng 7,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 65,1% cùng kỳ năm trước. Hầu hết các khoản thu đều đạt thấp (12/15 khoản)...

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2009: 0,3% là thiếu thuyết phục

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2009: 0,3% là thiếu thuyết phục
Dự báo tăng trưởng GDP năm 2009 của Việt Nam, do Cơ quan thông tin kinh tế của tập đoàn báo chí The Economist (Anh), mới công bố - là không sát với kinh tế Việt Nam. Theo TS. Võ Trí Thành (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM), mặc dù chỉ là dự báo, nhưng con số 0,3% của EIU là "có vấn đề".

Về bản “Báo cáo Việt Nam” của EIU

Về bản “Báo cáo Việt Nam” của EIU
Tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) của Anh mới đây đưa ra bản báo cáo về Việt Nam, đáng chú ý nhất trong đó là dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 0,3% năm 2009 này. Dự báo này đã gây dư luận ở Việt Nam, từ Chính phủ đến giới chuyên gia và người dân, kể cả một số tổ chức quốc tế có mặt tại đây, với tuyệt đại đa số phản biện phê phán nó là quá bi quan.

Kéo dài trợ cấp tín dụng: Tăng giám sát, cẩn trọng với lạm phát

Kéo dài trợ cấp tín dụng:
Tăng giám sát, cẩn trọng với lạm phát
Theo quyết định số 443/QĐ-TTg mới ban hành thì chính sách hỗ trợ lãi suất (đã được tiến hành thử nghiệm từ đầu tháng 2 theo quyết định 131/QĐ-TTg) sẽ được kéo dài đến hết năm 2011. Điều này cho thấy quyết tâm của Chính phủ sử dụng chính sách này như một công cụ cơ bản chống suy thoái kinh tế

“Giảm phát sẽ không xảy ra tại Việt Nam”

“Giảm phát sẽ không xảy ra tại Việt Nam”
Ông Takeshi Hachimura, Cố vấn trưởng Dự án Hợp tác kỹ thuật tăng cường năng lực Ngân hàng Nhà nước, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, vừa có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề giảm phát ở Việt Nam.

Tỷ giá tăng - Cơ hội lớn, rủi ro không ít

Tỷ giá tăng - Cơ hội lớn, rủi ro không ít
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, tỷ giá tăng nhẹ như hiện nay là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, một số ngân hàng thương mại khuyến cáo, nếu không theo dõi sát diễn biến của tỷ giá thì ngay cả các doanh nghiệp xuất khẩu cũng sẽ dễ gặp rủi ro. Nhất là khi hiện nay, việc bảo hiểm rủi ro tỷ giá được rất ít doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện vì nhiều lý do khác nhau.