Cùng chung tay hiện thực hóa mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC

(Taichinh) -

“Những đề xuất, ý tưởng của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC sẽ là cơ sở quan trọng để chúng tôi cân nhắc, quyết định những hướng đi của APEC trong thời gian tới”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 phát biểu mở đầu phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC với các thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC, tổ chức tại Đà Nẵng ngày 10/11.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 phát biểu tại phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC với các thành viên Hội đồng ABAC, tổ chức tại Đà Nẵng ngày 10/11.Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 phát biểu tại phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC với các thành viên Hội đồng ABAC, tổ chức tại Đà Nẵng ngày 10/11.

Hoan nghênh các khuyến nghị cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp

Phát biểu tại phiên Đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 nhấn mạnh: Cuộc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC với các thành viên Hội đồng ABAC năm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là thời điểm chúng ta cần tìm ra những hướng đi mới để duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu và châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là thời điểm chúng ta cần xây dựng tầm nhìn mới cho Diễn đàn khi APEC đang bước sang thập niên phát triển thứ tư. Vì lẽ đó, các nhà lãnh đạo APEC sẵn sàng trao đổi, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trước khi bước vào Hội nghị quan trọng ngày mai. Những đề xuất, ý tưởng của Hội đồng ABAC sẽ là cơ sở quan trọng để chúng tôi cân nhắc, quyết định những hướng đi của APEC trong thời gian tới.

Đánh giá cao Báo cáo của ABAC, đồng thời hoan nghênh 20 khuyến nghị rất cụ thể của cộng đồng DN khu vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: Những vấn đề mà cộng đồng DN quan tâm, nhất là liên kết kinh tế khu vực, kết nối, thúc đẩy các dòng chảy thương mại và đầu tư, DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm, an ninh lương thực, tầm nhìn APEC sau 2020… cũng là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC đang trăn trở và trao đổi để tìm ra những giải pháp và hướng đi phù hợp.

“Những đề xuất của các bạn đưa ra đều rất thiết thực”, chia sẻ về điều này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh một số điểm sau: 

Thứ nhất, liên kết kinh tế, kết nối, tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC. Các nền kinh tế thành viên đều cam kết sẽ đẩy mạnh hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bô-go, trong đó tập trung hơn vào các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư và các biện pháp giảm rào cản phi thuế quan. APEC cũng sẽ đẩy mạnh hơn việc triển khai các kế hoạch đã được thông qua, nổi bật là Kế hoạch tổng thể về kết nối APEC, Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng, Lộ trình về hợp tác dịch vụ giai đoạn 2016 - 2025, đồng thời tập trung giải quyết những vấn đề mới đang nổi lên, như thương mại điện tử xuyên biên giới, lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số… 

“Tại Hội nghị Cấp cao ngày mai, chúng tôi sẽ bàn thảo về những định hướng nhằm đẩy nhanh hơn nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bô-go, kết nối các chuỗi cung ứng, củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại khu vực và hướng tới xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP)”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông tin.

Thứ hai, chúng tôi chia sẻ quan tâm của cộng đồng DN về việc cần đẩy mạnh sự tham gia của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa vào thị trường toàn cầu, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của DN, quyền năng kinh tế của phụ nữ. Sự tham gia mạnh mẽ hơn của các DN nói chung, DN nữ nói riêng là những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm. Chúng tôi cam kết sẽ tạo ra những chính sách và khuôn khổ pháp lý hữu hiệu để tạo môi trường thuận lợi hơn cho cộng đồng DN. 

Thứ ba, đề xuất của các bạn trong việc thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, lực lượng lao động trong kỷ nguyên số là những vấn đề cấp thiết đặt ra nhằm bảo đảm tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm. “Chúng tôi đã chỉ đạo các cấp làm việc của APEC từ đầu năm đến nay tập trung xây dựng những khuôn khổ hợp tác dài hạn về thúc đẩy bao trùm về tài chính, kinh tế, xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn - đô thị. Những vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại Hội nghị quan trọng ngày mai”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định.

Thứ tư, tôi đánh giá cao cộng đồng DN đã có nhiều đóng góp về ý tưởng xây dựng tầm nhìn của APEC sau năm 2020. APEC đã thành công trong gần ba thập niên qua. Đây chính là giai đoạn có ý nghĩa then chốt và quyết định đối với APEC.

“Đề nghị cộng đồng DN tiếp tục tích cực đóng góp và cùng chúng tôi hoàn thành trọng trách xây dựng tầm nhìn mới cho Diễn đàn APEC trong những thập niên tiếp theo”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu.

Cùng nhau đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của khu vực

“Chúng ta có thể tự hào APEC đã trở thành một trong những diễn đàn hợp tác thành công nhất trong việc gắn kết giữa Nhà nước với cộng đồng DN”, khẳng định tại phiên đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: Hội đồng tư vấn DN APEC cũng như Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương và Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC, đã đồng hành với APEC trong suốt thời gian qua để cùng nhau đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, ngay trong năm 2017, tại Việt Nam, tất cả các hội nghị quan trọng của APEC đều có sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng DN. Các DN đã chủ động tổ chức nhiều sự kiện trong dịp các Hội nghị APEC, nổi bật là Diễn đàn khởi nghiệp APEC, Đối thoại công - tư APEC về nâng cao năng lực DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, Diễn đàn DN nữ APEC… Cộng đồng DN cũng tích cực tham gia, đề xuất ý tưởng tại các cuộc thảo luận, đối thoại quan trọng như APEC đến 2020 và tương lai, phát triển bao trùm, an ninh lương thực, du lịch bền vững…

Đề nghị cộng đồng DN hãy tiếp tục chung sức đồng hành cùng Nhà nước trong giai đoạn then chốt hiện nay và sắp tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng sự đồng hành của cộng đồng DN sẽ tạo ra những động lực mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC là vì DN, vì người dân”, kỳ vọng.

PV (Lược ghi).

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục