Năng suất lao động Việt Nam tăng ấn tượng

(Taichinh) - (Tài chính) Việt Nam đang có những bước chuyển mình đáng kể trên con đường phát triển hướng đến nền kinh tế sản xuất hàng hoá, nhờ vào tốc độ tăng trưởng năng suất lao động ấn tượng 184% trong giai đoạn 1991 – 2012 và sự gia tăng về lực lượng lao động có kỹ năng.
Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng năng suất lao động ấn tượng. Nguồn: internetViệt Nam đang có tốc độ tăng trưởng năng suất lao động ấn tượng. Nguồn: internet

Đó là nhận định của tổ chức Economic Insight Report (ICAEW) trong báo cáo tầm nhìn kinh tế mới nhất phát hành cho hơn 144.000 hội viên của tổ chức này trên khắp toàn cầu.

Báo cáo cũng cho biết, chìa khoá cốt lõi giúp duy trì sự tăng trưởng này của Việt Nam là chi phí sản xuất thấp và phát triển các chương trình giáo dục bậc cao.

Còn tại Đông Nam Á, báo cáo này nhận định, sự sụt giảm giá dầu thế giới đã kéo theo việc hàng loạt các dự án khai thác mỏ bị huỷ bỏ tại các quốc gia giàu hàng hoá và chuyên xuất khẩu dầu mỏ như Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, tình hình đó cũng giúp ích cho Chính phủ các nước trong khu vực có thể cắt giảm các khoản trợ cấp nhiên liệu và chuyển dịch nguồn vốn cho các lĩnh vực đầu tư khác. Một trong những ưu tiên hàng đầu phải kể đến là giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Nhận định về năng suất lao động của Việt Nam, ông Charles Davis, cố vấn kinh tế ICAEW, cho rằng, tốc độ phát triển Việt Nam cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia. Ngày càng nhiều các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ đang di chuyển hoạt động sản xuất của họ vào Việt Nam. Việc duy trì chi phí cơ sở ở mức thấp là yếu tố then chốt để Việt Nam đảm bảo sự ổn định cho các dòng đầu tư.

Theo xu hướng phát triển tất yếu, kỹ năng của lực lượng lao động sẽ được cải thiện và và chi phí sẽ bắt đầu gia tăng. Do đó, bước tiếp theo mà Việt Nam cần hướng đến là tiến đến mức cao hơn của chuỗi giá trị, phát triển các kỹ năng chuyên môn cần thiết như kỹ sư, khoa học và lập trình. Việt Nam hiện đang có lợi thế rất lớn về phổ cập giáo dục cơ sở nhưng việc phát triển giáo dục bậc cao như đại học và cao học mới là yếu tố quyết định trong việc nâng cao năng suất lao động”, ông Charles Davis nói.

Được biết, ICAEW là một tổ chức tài chính kế toán chuyên nghiệp với hơn 144.000 thành viên là kế toán trên toàn thế giới, là thành viên sáng lập Liên minh Kế toán viên Thế giới và Kế toán toàn cầu.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu