VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Chính sách tiền tệ cần được điều hành chủ động, linh hoạt và thận trọng

Năm 2016, mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm. Nguồn: laodong.vn

Chính sách tiền tệ cần được điều hành chủ động, linh hoạt và thận trọng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong năm 2016, bên cạnh những đóng góp tích cực đối với nền kinh tế, lĩnh vực tiền tệ, tín dụng ngân hàng vẫn còn một số bất cập, hạn chế cần khắc phục. Trong năm 2017, chính sách tiền tệ cần được điều hành chủ động, linh hoạt, thận trọng và sát thị trường hơn.

Các chỉ tiêu tiền tệ Việt Nam đang tạo “mặt bằng mới”

Điểm nhanh sự kiện tiền tệ trong nước nổi bật tuần qua

2016 - Năm đầy biến động đối với thị trường tiền tệ

Kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ của một số nước

Lĩnh vực tiền tệ, tín dụng ngân hàng vẫn còn bất cập

Sáng 5/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Đánh giá về những đóng góp quan trọng của ngành Ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ cho biết chính sách tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt, lạm phát được kiểm soát, tạo thuận lợi trong điều hành chính sách tài khóa và giá các mặt hàng thiết yếu. Mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm. 

Đáng chú ý là dự trữ ngoại hối đạt 41 tỷ USD, đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Tình trạng sở hữu chéo từng bước được xử lý, hoạt động của các tổ chức tín dụng yếu kém dần phục hồi, tiếp tục củng cố niềm tin của người gửi tiền...

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, lĩnh vực tiền tệ, tín dụng ngân hàng vẫn còn một số bất cập, hạn chế. Cụ thể, mặt bằng lãi suất, nợ xấu còn cao. Việc xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém còn chậm, chưa thực chất. Kết quả xử lý nợ xấu của VAMC còn thấp do cơ chế, chính sách và năng lực của chính VAMC.

Bên cạnh đó, rủi ro hoạt động tín dụng vẫn đáng lo ngại do nhiều tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh cho vay đầu tư trung, dài hạn làm gia tăng chênh lệch kỳ hạn giữa huy động vốn và cho vay. Mức độ tiếp cận dịch vụ ngân hàng còn chưa đồng đều giữa các nhóm dân cư và các tổ chức kinh tế. Tình trạng tín dụng đen vẫn phát triển mạnh ở vùng nông thôn xa xôi...

Không để tín dụng "đầu năm thong thả, cuối năm vất vả chạy dồn"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong năm 2017, NHNN phải vừa thực hiện tốt các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát (dưới 4%), giữ ổn định kinh tế vĩ mô, vừa phải có đột phá trong xử lý các ngân hàng yếu kém và nợ xấu, đồng thời góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%. 

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu chính sách tiền tệ cần được điều hành chủ động, linh hoạt, thận trọng và sát thị trường hơn và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn với chính sách tài khóa để vừa hỗ trợ tăng trưởng ở mức cao hơn, vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát. Duy trì ổn định thị trường ngoại tệ, vàng và tăng dự trữ ngoại hối; giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam. 

Bên cạnh đó, NHNN phải có sự thay đổi căn bản trong tư duy quản lý điều hành theo hướng tăng tính thị trường, giảm tính mệnh lệnh hành chính, nhất quán, công khai và dễ dự báo để doanh nghiệp và người dân chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh. Nâng cao tính chủ động trong dự báo tình hình để có các phương án dự phòng điều hành chính sách.

NHNN cũng cần chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý ngay từ đầu năm và hướng tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên, nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát cơ cấu tín dụng. “Ngay trong quý I các đồng chí phải tăng trưởng tín dụng, đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả chạy dồn”, Thủ tướng nói.

Tại Hội nghị, Thủ tướng lưu ý 2 vấn đề về cơ cấu tín dụng: Thứ nhất, chú trọng những ngành lĩnh vực góp phần cho tăng trưởng, giải quyết việc làm, xuất khẩu như nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ, du lịch, chương trình khởi nghiệp quốc gia. Thứ hai, các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán, khách hàng có dư nợ lớn trên 5.000 tỷ đồng.

Thủ tướng đề nghị đánh giá lại hiệu quả của tín dụng chính sách và đổi mới cơ chế triển khai, hạn chế xin - cho. NHNN cần hướng tới việc xây dựng cơ chế minh bạch hóa lãi suất, tránh việc doanh nghiệp và người dân khi vay, khi gửi tiền không biết thực tế lãi suất áp dụng thế nào...

Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện các thể chế, quy định pháp lý nhằm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu. Bảo đảm sự an toàn, ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo vệ quyền lợi của Nhà nước và người gửi tiền trong quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.

NHNN phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và vi phạm pháp luật. Nâng cao năng lực cảnh báo sớm đối với những rủi ro tiềm ẩn mang tính hệ thống, hiệu quả hoạt động giám sát an toàn vi mô, vĩ mô của NHNN.

NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng và triển khai phương án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu để bảo đảm nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính; Tăng cường an ninh mạng và bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng, không để tình trạng khách hàng đột ngột mất tiền trong tài khoản.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cần NHNN có chính sách đột phá giảm thanh toán tiền mặt, trước hết là thanh toán giữa các doanh nghiệp trong nền kinh tế để chống trốn thuế, minh bạch tài sản, chống tham nhũng, rửa tiền...

PV.

Có thể bạn quan tâm