VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Chưa đủ tự tin, ngân hàng nhỏ lỡ hẹn lên sàn

Nhiều ngân hàng nhỏ đến nay vẫn "im hơi lặng tiếng"với việc niêm yết trên sàn chứng khoán. Nguồn: Internet

Chưa đủ tự tin, ngân hàng nhỏ lỡ hẹn lên sàn

Dù có sự chuẩn bị, nhưng nhiều ngân hàng nhỏ vẫn gặp khó trong việc đưa cổ phiếu lên sàn. Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cổ phần thừa nhận, ngân hàng muốn lên sàn theo kế hoạch, nhưng có những yếu tố khách quan mà họ không chủ động để kiểm soát được.

Ngân hàng ngoại nỗ lực tăng thị phần mảng bán lẻ tại Việt Nam

Thực trạng và giải pháp phát triển ngân hàng số tại Việt Nam

Lãi suất và tỷ giá có giữ được ổn định đến năm 2019?

Ngân hàng ồ ạt chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các ngân hàng, không phân biệt là công ty đại chúng hay không, đều phải lên sàn UpCoM, chứ không bắt buộc lên sàn chứng khoán chính thức, nhằm nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu, báo cáo tài chính.

Nhà băng "im hơi lặng tiếng"

Từ đầu năm đến nay, hoạt động kinh doanh của nhiều ngân hàng nhỏ đã khởi sắc hơn, tạo nền tảng để ngân hàng tăng vốn, cải thiện sức cạnh tranh và đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán theo lộ trình.

Theo báo cáo tài chính quý III/2018 của VietBank, lợi nhuận trước thuế trong quý đạt hơn 100 tỷ đồng, gấp gần 10 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 58 tỷ đồng đến từ hoàn nhập dự phòng trong kỳ, lợi nhuận thuần từ kinh doanh trong quý III mặc dù tăng 184% so với cùng kỳ, đạt 42,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 54 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ.

Trong khi đó, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 658 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2017. Viet Capital Bank ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế trong quý III/2018 lên tới 84,8 tỷ đồng, tăng gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Theo kế hoạch, trong năm nay có 6 ngân hàng đăng ký niêm yết trên sàn, bao gồm: ABBank, OCB, VIB dự kiến lên sàn HoSE; NamABank, VietABank, VietBank dự kiến lên sàn UPCoM.

Tuy nhiên, trên thực tế, kế hoạch tăng vốn, đưa cổ phiếu lên sàn của các ngân hàng nhỏ đang gặp nhiều khó khăn, chắc chắn không thể hoàn thành trong năm nay. Điều đáng chú ý, một số ngân hàng có kế hoạch niêm yết và được Đại hội cổ đông chấp thuận cách đây vài năm nhưng đến nay vẫn đang bỏ ngỏ hoặc trì hoãn.

Điển hình như DongABank đã lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE từ năm 2008. Tuy nhiên, ngân hàng này đã phải hoãn kế hoạch niêm yết vô thời hạn sau những biến cố lớn về các vi phạm của dàn lãnh đạo khiến cổ phiếu sụt giảm.

Chỉ còn 1,5 tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2018, song nhìn vào bức tranh niêm yết của các nhà băng cho thấy hệ thống ngân hàng vẫn chưa hoàn thành mục tiêu đặt ra từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt, nhiều ngân hàng nhỏ đến nay vẫn "im hơi lặng tiếng" với việc niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo các nhà phân tích tài chính, từ cuối năm 2017 đến nay, ngành ngân hàng luôn chiếm thế thượng phong về tốc độ tăng giá cổ phiếu, hấp dẫn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư, việc lựa chọn rót vốn vào ngân hàng, doanh nghiệp luôn có sự tính toán và cân nhắc kỹ.

Cổ phiếu có phân hóa

Thực tế cho thấy, với 16 mã cổ phiếu ngân hàng đã giao dịch trên sàn, không phải tất cả đều tăng giá mạnh trong thời gian qua. Chỉ những mã cổ phiếu của ngân hàng có thế mạnh và đã xử lý được nợ xấu như VCB, ACB, VPB, HDB, CTG, MBB… mới có biên độ tăng giá trên dưới 40% so với đầu năm 2017.

Trong đó, một số cổ phiếu ngân hàng nhỏ có "sức bật" chưa cao như cổ phiếu ngân của Sacombank, NCB…

Các chuyên gia chứng khoán đánh giá, mặc dù lợi nhuận của các ngân hàng thời gian qua tăng trưởng mạnh, song năng lực tài chính và sức cạnh tranh của ngân hàng vẫn còn yếu thì vẫn khó thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngành ngân hàng, cho rằng việc niêm yết trên sàn chứng khoán đòi hỏi các ngân hàng phải minh bạch về thông tin, công khai báo cáo tài chính, nhưng nhiều ngân hàng gặp khó khăn trong quản trị, điều hành nên chưa đáp ứng được yêu cầu này. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các ngân hàng chưa thể đưa cổ phiếu lên sàn.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, lãnh đạo một ngân hàng quy mô nhỏ cho biết ngân hàng này không ngại việc đưa cổ phiếu lên sàn, nhưng nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mà theo phong trào sẽ không đánh giá hết được tiềm năng của ngân hàng, ảnh hưởng tới thị giá cổ phiếu, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động khó lường như hiện nay.

"Việc niêm yết cần có thời điểm thích hợp mới có thể nâng cao thanh khoản cổ phiếu", vị này khẳng định.

Điều đó đã được chứng minh qua thực tế khi NCB, Sacombank sớm đưa cổ phiếu lên sàn, tuy nhiên nhiều năm qua, cổ phiếu của hai nhà băng này vẫn ì ạch trên sàn chứng khoán. Hiện, giá cổ phiếu Sacombank đứng ở mức 12.100 đồng/cp, còn giá cổ phiếu NCB là 10.200 đồng/cp.

Đánh giá về những cổ phiếu sẽ chào sàn trong thời gian tới, theo phân tích của các công ty chứng khoán, không phải mã nào cũng có tiềm năng tăng trưởng, mà chắc chắn có sự phân hóa mạnh giữa các nhà băng, phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của mỗi ngân hàng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM