VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Có tiền thì mua... chứng khoán

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Có tiền thì mua... chứng khoán

Chứng khoán trong năm 2017 có thể sẽ tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua.

Các nhân tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp tỷ đô lên sàn đầu năm 2017

Dự cảm về tương lai thị trường của các sản phẩm phái sinh

8 giải pháp trọng tâm của ngành Chứng khoán năm 2017

Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây do Hãng tin Bloomberg thực hiện, ước tính trung bình của 11 chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán tại Việt Nam cho thấy, VN-Index sẽ tăng lên khoảng 745 điểm vào cuối năm 2017 hoặc tăng 12% so với cuối năm 2016. Nếu dự đoán trên là đúng thì đây sẽ là mức cao nhất trong 10 năm qua của thị trường chứng khoán Việt Nam. Cũng cao hơn mức tăng trưởng dự kiến 10% của chỉ số chứng khoán ASEAN (MSCI AC ASEAN), dựa trên giá mục tiêu của các chỉ số thành phần.

Thị trường tăng trưởng tốt nhất châu Á

Theo phân tích của các chuyên gia, nền kinh tế đang được củng cố mạnh mẽ, hoạt động thoái vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước và sự tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết đang là yếu tố thu hút các nhà đầu tư tới Việt Nam. Rất có thể đây sẽ trở thành một trong những thị trường nóng nhất của châu Á trong năm tới.

Rất có thể thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ "nóng" nhất châu Á trong năm 2017. (Nguồn: Bloomberg)

Trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index đạt mức điểm cao nhất ở 1.170,67 điểm vào tháng 3/2007, trước khi xảy ra trận bán tháo do cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Chỉ số này đã hồi phục trở lại và tăng 89% trong vòng 5 năm qua, là một trong các thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhất châu Á, chỉ sau Thâm Quyến và New Zealand.

Chuyên gia Uông Thắng - người đang phụ trách giám sát một danh mục đầu tư trị giá 730 triệu USD của Công ty quản lý quỹ Manulife Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi giữ quan điểm tích cực cho thị trường Việt Nam, bởi chúng tôi kỳ vọng kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới, đồng thời được thúc đẩy bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động sản xuất mạnh mẽ.” Trong khi đó, “tốc độ cải cách doanh nghiệp nhà nước đang được thúc đẩy mạnh hơn, đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.”, ông Thắng nói.

Theo dự đoán của ông Uông Thắng, VN-Index sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2017, trong đó đáng chú ý là cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng, y tế và hàng hóa.

Năm 2017, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2007. Năm ngoái, dòng vốn nước ngoài giải ngân kỷ lục vào với giá trị 15,8 tỷ USD, trong khi đó, vốn đầu tư nước ngoài cam kết cũng đã tăng 7,1%.

Tăng trưởng 10 - 11%

Ngoài tập trung phát triển kinh tế, sự tăng trưởng của cổ phiếu được kỳ vọng sẽ khiến Chính phủ tiếp tục nỗ lực trong việc bán cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy các doanh nghiệp sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán và tăng giới hạn sở hữu nước ngoài trong ngành Ngân hàng.

Trên thực tế, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã bán được 5,4% vốn cổ phần tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong đợt chào bán hồi tháng 12/2016. Còn Sabeco và Habeco cũng là những doanh nghiệp nhà nước đã có kế hoạch thoái vốn trong năm 2017.

Kỳ vọng vào các kế hoạch thúc đẩy khối doanh nghiệp sớm niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyên gia Marc Djandji - Trưởng phòng Đầu tư tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt dự đoán, thị chứng khoán 2017 sẽ có những bước nhảy dài. Chỉ cần nhìn vào danh sách các công ty lớn đã lên sàn trong tháng Giêng, với những cái tên đình đám như Vietnam Airlines và Vinatex thì đã có thể tin tưởng vào điều đó.

Đặt kỳ vọng còn cao hơn ông Uông Thắng, chuyên gia Djandji dự báo VN-Index sẽ tăng khoảng 11% trong năm 2017, trong đó đáng chú ý là các nhóm cổ phiếu thuộc ngành tiêu dùng, vật liệu xây dựng, du lịch và vận tải.

Tuy nhiên, chứng khoán Việt Nam vẫn dễ bị rủi ro từ các yếu tố bên ngoài, như việc lãi suất tại Mỹ tăng lên và sự không ổn định của Nhân dân tệ. Đó là lý do khiến cho thị trường chứng khoán có vẻ không hấp dẫn.  Tuy vậy, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn SSI vẫn dự báo, VN-Index sẽ tăng thêm 10 – 11% trong năm nay.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM