thị trường không quá lớn. Cổ phiếu tăng giảm được luân chuyển từ bluechips sang đầu cơ mà không bị tăng quá nóng và liên tục điều tiết, giữ nhịp cho thị trường."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Thị trường chứng khoán:

Đà tăng tiếp tục duy trì

(Tài chính) Thị trường đã giữ vững mốc kháng cự ngắn hạn, giao dịch đang theo chiều hướng tăng, nên dự báo đà tăng sẽ tiếp tục duy trì. Diễn biến giao dịch vẫn khá ổn định, những phiên tăng, giảm xen kẽ nên rủi ro của thị trường không quá lớn. Cổ phiếu tăng giảm được luân chuyển từ bluechips sang đầu cơ mà không bị tăng quá nóng và liên tục điều tiết, giữ nhịp cho thị trường.

Với diễn biến này, chiến lược đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh tiếp tục được khuyến nghị. Đặc biệt, là những cổ phiếu bất động sản đang có dấu hiệu tăng trở lại sau giai đoạn tích lũy thì nhà đầu tư (NĐT) có thể xem xét mua vào. Một số mã có khả năng hưởng lợi theo kỳ vọng về thông tin mở room, hoặc nằm trong tái cơ cấu của quỹ ngoại cũng được quan tâm đáng kể.

Nhiều yếu tố tích cực

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường sẽ có những biến động mạnh khi xu hướng dài hạn của thị trường này đã thay đổi, chuyển từ trạng thái giảm điểm sang tăng trưởng dài hạn. Trong những giai đoạn như vậy, khả năng thị trường sụt giảm sâu bất ngờ trở lại là không cao.

Hiện thanh khoản đang dần hồi phục khá ấn tượng khi dòng tiền đầu cơ đổ vào thị trường ngày càng mạnh mẽ. NĐT vẫn duy trì khối lượng mua vào ở mức cao mà không còn quá thận trọng như trước đây. Nếu trạng thái này vẫn tiếp tục được duy trì trong thời gian tới, thị trường sẽ có nhiều khả năng bứt phá bền vững.

Một tín hiệu tích cực từ khối ngoại là vẫn duy trì lực mua vào khá mạnh, nên nguồn lực tăng trưởng của thị trường vẫn còn khá lớn. Giao dịch của khối ngoại vẫn tập trung vào các cổ phiếu bluechip dù lực mua đã giảm bớt. Điều này cũng đủ để giúp xoa dịu những ảnh hưởng tiêu cực do áp lực chốt lời gia tăng ở nhóm cổ phiếu bluechip.

Nếu tình trạng này vẫn duy trì trong thời gian tới thì khả năng có phục hồi mạnh là rất cao. Thông tin nới room cho các NĐT nước ngoài đang dần trở thành hiện thực khi dự thảo cuối cùng đã được trình lên Thủ tướng. Điều này giúp giới đầu tư kỳ vọng dòng tiền khối ngoại sẽ tiếp tục chảy mạnh vào thị trường.

Các quỹ ETF vẫn đang thu hút được dòng tiền chảy vào, và sẽ giúp mang đến sự tích cực cho thị trường. Trên thực tế, động thái giao dịch của khối ngoại có tác động rất lớn đến xu hướng thị trường. Việc mua mạnh hay bán mạnh của khối này có thể khiến thị trường đảo chiều và thay đổi xu hướng.

Trong thời điểm vừa qua, thị trường tăng mạnh là do dòng tiền đầu cơ đổ vào cổ phiếu nóng. Tuy nhiên, dòng tiền đầu cơ vẫn đang được duy trì trên thị trường giúp nhóm cổ phiếu này tăng mạnh. Sau đó là áp lực chốt lời đã xuất hiện ở những cổ phiếu lớn là điều đã được dự báo trước.

Hiện tại, dòng tiền đầu cơ vẫn xoay quanh một số nhóm ngành chính như xây dựng, khai khoáng, vận tải xăng dầu, bất động sản... Hơn thế nữa, sự hưng phấn ở dòng tiền đầu cơ đã kích hoạt làn sóng tăng điểm mạnh mẽ ở hầu hết các cổ phiếu có thị giá nhỏ.

Lực cầu tích cực ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đã hâm nóng thị trường, giúp giao dịch diễn ra sôi động hơn và giảm nhẹ tác động do áp lực chốt lời ở một số cổ phiếu bluechip.

Tiền đầu cơ vẫn ở lại

Dòng tiền đầu cơ còn chờ đợi mùa vụ thu hoạch cuối năm của doanh nghiệp (DN) làm ăn, kinh doanh gia tăng lợi nhuận để đánh lên. Chỉ cần có những cải thiện đáng kể từ các DN niêm yết thì dự báo sóng sẽ nổi cho đến tận sang năm.

Tâm điểm của thị trường có thể vẫn là các cổ phiếu có tính mùa vụ cao như khai khoáng, thực phẩm - bánh kẹo…

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản nhiều khả năng sẽ không mấy nổi bật khi hoạt động kinh doanh vẫn đang khá trầm lắng. Đáng chú ý nhất có lẽ là một số DN có kết quả kinh doanh khả quan nhờ việc hạch toán những dự án đã bán trước đó.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang được giới đầu tư kỳ vọng sẽ có sự cải thiện khi hoạt động tín dụng đã có sự khởi sắc. Cuối năm, tăng trưởng tín dụng tăng cao hơn, nợ xấu được mua lại và cơ cấu nhanh chóng giúp ngân hàng giảm áp lực trích lập dự phòng và lợi nhuận cải thiện.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán cũng đang có những cổ phiếu tăng mạnh khi thanh khoản thị trường đã gia tăng tích cực trở lại. Hoạt động cho vay đầu tư cũng sẽ có sự cải thiện. Một yếu tố thường được giới đầu tư nhắc đến vào mỗi cuối năm đó là kỳ vọng về một đợt "nâng đỡ" thị trường từ các NĐT định chế, nhằm cải thiện giá trị tài sản ròng (N.A.V) của quỹ đầu tư.

Lịch sử chứng minh số lần tăng điểm trong tháng 12 thường cao hơn những lần giảm điểm. Hy vọng điều này sẽ tiếp tục diễn ra khi thị trường dự báo là xu hướng tăng điểm vẫn được duy trì.

Như vậy, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm. Vì vậy, việc mua vào vẫn nên được tiếp tục ở những mã có cơ bản tốt và thanh khoản ổn định để phòng ngừa rủi ro.

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Có thể bạn quan tâm