VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đến hẹn, chứng khoán hồi phục dịp cuối năm?

Thị trường chứng khoán đang trên đà hồi phục khả quan. Nguồn: Internet

Đến hẹn, chứng khoán hồi phục dịp cuối năm?

Trải qua 8 tháng đầu năm với nhiều cung bậc cảm xúc, thị trường chứng khoán đang trên đà hồi phục khả quan với nhiều yếu tố hỗ trợ hứa hẹn sẽ “đúng hẹn” cuối năm.

VN-Index mất gần 14 điểm - có đáng lo?

Tháng 8, giá trị giao dịch của nhà đầu tư ngoại tăng, đạt gần 836 tỷ đồng

Đạt mức 43,2%, giá trị giao dịch thị trường UpCOM tăng mạnh

Nâng hạng thị trường và quyết tâm của Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khép lại phiên giao dịch tháng 8 tại mốc 989,54 điểm, tăng 3,47% so với tháng trước đó và chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp. Tuy nhiên, phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9 đã gặp áp lực bán trên diện rộng, kéo thị trường lao dốc với Vn-Index mất 14 điểm.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng một phiên giảm điểm trong xu thế tăng chưa gây ra nhiều lo ngại. Các cổ phiếu vẫn đang có sự phân hóa mạnh và cơ hội vẫn đang xuất hiện khá nhiều ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Kinh tế tăng, “chứng” khó giảm

Giới đầu tư chứng khoán đã trải qua 8 tháng đầu năm với nhiều cung bậc cảm xúc, với hai giai đoạn chính của thị trường, trong đó 3 tháng đầu năm thăng hoa khi Vn-Index chinh phục mốc lịch sử mới 1.200 điểm.

Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, các chỉ số chứng khoán Việt Nam liên tiếp điều chỉnh mạnh, thủng mốc 900 điểm trong 4 tháng liên tiếp sau đó.

Khoảng một tháng trở lại đây, thị trường có dấu hiệu hồi phục trở lại. Vn-Index liên tiếp hồi phục qua vùng 900, 950 điểm, thậm chí tiếp cận mốc 1.000 điểm trong phiên giao dịch cuối tháng 8.

Đà hồi phục của thị trường được cho là đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là yếu tố định giá thị trường đã về mức hấp dẫn hơn so với giai đoạn trước đó.

Tính tới đầu tháng 8, P/E chứng khoán Việt Nam chỉ còn khoảng 17 lần, thấp hơn đáng kể so với mức gần 22 lần giai đoạn đầu tháng 4, thậm chí thấp hơn các thị trường trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Ngoài ra, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế – xã hội 8 tháng đầu năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng so với cùng kỳ năm trước tăng 3,52%; lạm phát cơ bản bình quân tăng 1,38% so với bình quân cùng kỳ năm 2017.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 11,2% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 8,2% của cùng kỳ năm 2017.

Tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 8 tháng năm 2018 là 2.558 nghìn tỷ đồng; mức bội chi ngân sách nhà nước giảm mạnh còn 6.000 tỷ đồng.

Đây là những yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường, cũng là thế mạnh khi các quốc gia khác trên thế giới đang bất ổn, thậm chí có thể vượt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2018, cùng với đó là quyết tâm cải thiện hàng loạt yếu tố để thị trường chứng khoán được nâng hạng vào năm tiếp theo.

Đặc biệt, sau nhiều tháng bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã có sự trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 8 với giá trị mua ròng đạt gần 340 tỷ đồng.

Lợi nhuận nằm ở VN30

Các quỹ ETF, đặc biệt quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng hút vốn khá mạnh và đây là điểm tích cực so với giai đoạn 4 tháng điều chỉnh trước đó.

Ngoài ra, hoạt động IPO, thoái vốn trong những tháng cuối năm của một số doanh nghiệp nhà nước có thể kích hoạt dòng tiền thông minh quay trở lại thị trường chứng khoán.

Theo một số chuyên gia, thị trường có thể hướng đến vùng 1.080- 1.120 điểm vào cuối năm nhờ những yếu tố hỗ trợ trên.

Trong đà hồi phục của thị trường không thể không kể đến yếu tố đến từ kết quả kinh doanh quý II/2018 của các doanh nghiệp niêm yết.

Cụ thể, tổng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE đạt 34.400 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Riêng lợi nhuận nhóm VN30 đạt 28.400 tỷ đồng, chiếm 83% lợi nhuận thị trường có mức tăng trưởng 22% so với cùng kỳ.

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích CTCP Chứng khoán VNDirect, hiện không chỉ dòng tiền khối ngoại mà cả khối nội cũng đang quay trở lại thị trường đón đầu kết quả kinh doanh quý III, IV và cả năm 2018 cũng như kế hoạch kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp niêm yết.

Tuy nhiên, thông tin quốc tế vẫn hàm chứa nhiều yếu tố rủi ro, đặc biệt việc Mỹ có khả năng tiếp tục áp thuế bổ sung thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi kết thúc thời gian tham khảo ý kiến công chúng vào ngày 6/9.

Thời gian qua, Trung Quốc đã phá giá 10% đồng NDT, kéo theo nhiều quốc gia cũng phá giá đồng tiền để hỗ trợ sản phẩm sản xuất trong nước khiến giới đầu tư liên tưởng đến cuộc chiến tranh tiền tệ.

Các chuyên gia chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư nên bám sát thị trường, theo dõi diễn biến để có quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt hoặc có thông tin tích cực có thể có khả năng sinh lời cao hơn.

Nhóm VN30 đã làm rất tốt nhiệm vụ dẫn dắt đà hồi phục của thị trường trong thời gian qua và vẫn sẽ tiếp diễn, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng tiếp tục thể hiện được sự lạc quan nhờ kết quả kinh doanh đi lên.

Ngoài ra, cổ phiếu ngành dầu khí cũng đang thu hút dòng tiền do nhà đầu tư kỳ vọng việc giá dầu liên tục tăng thời gian qua và duy trì ở mức cao, trên 75 USD/thùng đối với dầu Brent sẽ giúp cải thiện kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí niêm yết trong thời gian tới…

Ngành bất động sản cũng như nhóm ngành thực phẩm cũng đáng chú ý do yếu tố mùa vụ, cuối năm thường là thời điểm ghi nhận kết quả tích cực của hai nhóm cổ phiếu này.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM