VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng trở lại

Dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng trở lại.

Dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng trở lại

Với nỗ lực quyết tâm của nhà nước, sự hợp sức, đoàn kết của người dân, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ ổn định tăng trưởng trở lại.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trước dịch Covid-19

Giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành chứng khoán

Cửa gọi vốn 2020 chỉ rộng với doanh nghiệp minh bạch

Đó là niềm tin của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước và quốc tế trong thời gian vừa qua, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN cho rằng, các gói giải pháp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa của Mỹ và các nước là cần thiết.

Ông Trần Văn Dũng.
Ông Trần Văn Dũng.

Tuy nhiên, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất quá mạnh và tuyên bố trong tình trạng khẩn cấp, không theo lịch trình họp định kỳ đang làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu, trong đó có Việt Nam. 

Về quyết định đóng cửa thị trường tài chính của Philipines, theo ông Trần Văn Dũng, Philipines có tính đặc thù riêng; do tác động của dịch Covid-19, chính quyền nước này đã có lệnh phong tỏa nhiều thành phố, trong đó có việc hạn chế giao thông bằng tàu điện ngầm. TTCK nước này buộc phải đóng cửa do nhân sự ngành chứng khoán phải nghỉ do dịch bệnh lan rộng.

Không nằm ngoài xu thế chung, TTCK Việt Nam trong những ngày tới khả năng sẽ có diễn biến lên xuống đan xen với tần suất khá lớn.

Trước những khó khăn, thách thức trước mắt cũng như lâu dài đối với TTCK Việt Nam, Chủ tịch Trần Văn Dũng cho biết, UBCKNN đã và đang tiếp tục điều hành TTCK theo quan điểm: “Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết”.

Chủ tịch UBCKNN cho rằng, nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, thì với nội lực của nền kinh tế vẫn có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng tăng trưởng khả quan của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng. Việt Nam có nền tảng vĩ mô tốt, có lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do cũng như xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu, nhất là Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài... Chúng tôi cho rằng, Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của thành viên thị trường, một số quy định giá dịch vụ áp dụng cho TTCK phái sinh đang ở mức cao. Theo chức năng nhiệm vụ, việc xem xét sửa đổi Thông tư 127/2016/TT-BTC sẽ do Cục Quản lý giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát, đánh giá các khoản thu để trình bộ xem xét, quyết định trong trường hợp cần thiết phải sửa đổi, bổ sung.

Tuy nhiên, trong điều kiện cần có giải pháp chính sách kịp thời để hỗ trợ thành viên thị trường và nhà đầu tư đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBCKNN đã trao đổi thống nhất với hai Sở giao dịch chứng khoán, VSD và đã trình lãnh đạo Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh một số loại giá dịch vụ liên quan đến TTCK.

Theo Chủ tịch UBCKNN, việc giảm giá dịch vụ trong bối cảnh hiện nay hợp lý và cần thiết để hỗ trợ thị trường, góp phần ổn định tâm lý của nhà đầu tư, phù hợp với tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Ngày 18/3/2020, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BTC điều chỉnh giảm giá và miễn hoàn toàn không thu đối với 15 loại dịch vụ chứng khoán; giảm 4 loại giá dịch vụ trên TTCK phái sinh tại VSD về mức hợp lý.

"Các loại giá dịch vụ khác trên thị trường sẽ tiếp tục được UBCKNN xem xét và xin ý kiến Bộ Tài chính chỉ đạo thực hiện khi cần thiết, nhằm hỗ trợ kịp thời nhất cho nhà đầu tư và thị trường” – ông Trần Văn Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Văn Dũng, để hỗ trợ kịp thời nhất cho thị trường và nhà đầu đầu tư, việc soạn thảo và ban hành thông tư sửa đổi về việc giảm giá dịch vụ chứng khoán lần này sẽ thực hiện theo thủ tục rút gọn. Vì vậy, thông tư được ban hành sớm nhất và có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

"Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư tiếp tục vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của TTCK Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết” – Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng chia sẻ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM