VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Điều gì đang cản trở sự khởi sắc của thị trường?

Các nhà đầu tư giá trị chưa đến mức lo ngại về sự ảm đạm này của thị trường. Nguồn: Internet

Điều gì đang cản trở sự khởi sắc của thị trường?

Ông Bùi Sỹ Tân, Phó Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam trầm lắng hơn so với một số thị trường quốc tế có thể do tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở nước ta cao hơn, theo con số không chính thức là trên 80%.

Đa dạng hóa công cụ nợ và nhà đầu tư để hút vốn cho nền kinh tế

Thị trường phẳng lặng trước sóng

Thị trường chứng khoán: Vốn vào chưa đủ lớn

Quỹ ngoại đẩy mạnh “đảo hàng”

Trong quý I/2019, thanh khoản của thị trường sụt giảm 13,3% so với quý cuối năm 2018 và 53,8% so với cùng kỳ năm trước, nhưng nhà đầu tư nước ngoài lại liên tiếp mua ròng trong 3 tháng đầu năm với giá trị lên đến hơn 200 triệu USD.

Tuy nhiên, theo quan điểm của VCBF, đối với các nhà đầu tư giá trị thì chưa đến mức lo ngại về sự ảm đạm này của thị trường. Thị trường trầm lắng hơn so với một số thị trường quốc tế, VCBF cho rằng, có thể do tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở nước ta cao hơn, theo con số không chính thức là trên 80%.

Nếu nói về sự ảm đạm, giai đoạn 2011-2017, thị trường ít được chú ý thì Vn-Index tăng từ 350 điểm lên trên 800 điểm (tức là tăng gần 500 điểm). Trong khi đó, giai đoạn sôi động từ giữa năm 2017 đến nay, khi thị trường được chú ý nhiều hơn thì chỉ tăng trưởng khoảng 200-300 điểm tiếp theo là tối đa.

Điều này nằm trong một quy luật tâm lý, khi không được chú ý nhiều thì chúng ta lại có thể âm thầm phát triển rất tốt. Và sau một giai đoạn sôi động mạnh, thì việc trầm lắng phù hợp với việc tích lũy của nền kinh tế và các doanh nghiệp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM