VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Dòng tiền đón “sóng” ETF

(Tài chính) Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư trong nước.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đắc An, Trưởng phòng Đầu tư, công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) xung quanh những tác động của việc các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phóng viên: Những lần tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trước đây thường có tác động mạnh đến thị trường. Có hay không việc dòng tiền đang đón đầu hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF lần này, theo ông?


Ông Lê Đắc An
Ông Lê Đắc An: Xu hướng đón đầu hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF không chỉ mới bắt đầu, mà đã được thực hiện từ trước đó khá lâu.

Khi gần đến hạn công bố danh mục mới của các quỹ ETF, nhiều nhà đầu tư dò hỏi và dự đoán. Những thông tin này thường có tác động mạnh đến diễn biến giá cổ phiếu, tạo ra sự phân hóa tùy vào mức độ điều chỉnh tỷ trọng, được thêm vào hay loại ra khỏi danh mục của các quỹ ETF.

Không chỉ có vậy, nhiều công ty chứng khoán và chuyên gia phân tích độc lập cũng có những báo cáo phân tích và dự báo các mã được thêm vào, loại ra trong danh mục của các quỹ ETF.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua chứng kiến vai trò quan trọng của nhà đầu tư nước ngoài, hoạt động mua/bán của khối ngoại gần như có tính chất nâng đỡ, dẫn dắt thị trường.

Chính vì vậy, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF vào giai đoạn này lại càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước.

Như vậy, những cổ phiếu được thêm vào hay loại ra khỏi danh mục đầu tư của các quỹ ETF sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và nhà đầu tư?

Mã cổ phiếu được thêm vào hoặc tăng tỷ trọng, hay loại ra khỏi hoặc giảm tỷ trọng trong danh mục đầu tư của quỹ ETF vào các kỳ đánh giá không hoàn toàn xuất phát từ việc cổ phiếu đó có yếu tố cơ bản tốt hay xấu, mà đơn giản là mã cổ phiếu đó có đáp ứng tiêu chí của quỹ hay không. Tuy nhiên, việc một mã được thêm vào hoặc loại ra khỏi danh mục của các quỹ ETF sẽ ảnh hưởng đến thị trường và nhà đầu tư ở khía cạnh cung cầu và biến động giá của cổ phiếu đó.

Đơn cử, FTSE Vietnam Index Series vừa công bố danh mục mới (thêm PVT, HVG và nâng tỷ trọng DRC, MSN…), đã có tác động khá tích cực đến thị trường.

Trong đợt đảo danh mục của V.N.M ETF vào ngày 14/12 tới, nhiều khả năng mã PVX sẽ bị loại khỏi danh mục, thay vào đó có thể là MSN.

Khi một mã được thêm vào thì lực cầu đối với mã này sẽ tăng nhờ hoạt động mua vào của quỹ và ngược lại, khi một mã bị loại ra thì lực cung sẽ tăng do hoạt động bán ra.

Khi cầu tăng trong thời gian ngắn nhờ hoạt động mua vào của quỹ sẽ tạo áp lực đẩy giá cổ phiếu tăng; nếu quỹ bán ra thì giá cổ phiếu sẽ có áp lực giảm.

Việc nhà đầu tư mua trước các mã dự kiến sẽ được các quỹ ETF thêm vào danh mục hoặc tăng tỷ trọng hay bán trước các mã dự kiến bị loại ra hoặc giảm tỷ trọng cũng xuất phát từ kỳ vọng giá cổ phiếu có thể tăng nhờ cầu mua vào hoặc giảm do cung bán ra.

Theo ông, TTCK trong ngắn hạn sẽ theo xu hướng nào và nhóm cổ phiếu nào được đánh giá là tiềm năng trong giai đoạn hiện nay?

Trong ngắn hạn, dễ dàng nhận thấy, các mã được bổ sung vào danh mục của các quỹ ETF có triển vọng tăng giá. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rõ một cổ phiếu được đưa vào hay loại ra đó không hoàn toàn xuất phát từ việc cổ phiếu đó có yếu tốt cơ bản tốt hay xấu.

Chính vì vậy, việc lựa chọn cổ phiếu vẫn rất cần đánh giá xu hướng thị trường và triển vọng của cổ phiếu, chứ không chỉ mua/bán theo danh mục của các quỹ ETF.

Bản chất việc tăng cung - cầu trong một thời gian ngắn cũng chỉ khiến giá cổ phiếu biến động ở một mức độ nhất định.

Còn sau khi hoạt động tái cơ cấu của quỹ được thực hiện thì việc giá cổ phiếu tăng hay giảm sẽ lại phụ thuộc chủ yếu vào xu hướng chung của thị trường và triển vọng của chính cổ phiếu đó.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Có thể bạn quan tâm