VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Giá vàng đã vào chu kỳ tăng

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giá vàng đã vào chu kỳ tăng

Cuối tuần qua, thị trường đã chứng kiến giá vàng trong nước tăng phi mã, rồi tuột dốc “không phanh”. Tuy nhiên, cơn cuồng vàng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thị trường vàng: Cẩn trọng dù vẫn trong xu thế tăng giá!

So sánh giá vàng chiều 06/07/2016

Không nên đầu tư tất cả tài sản vào vàng

Lợi và hại khi doanh nghiệp huy động vàng trong dân

“Tỉnh táo”trướcnhữngdự đoán

Chốt phiên hôm qua (9/7), giá vàng tăng thêm 300.000 đồng so với ngày trước đó, mua bán ở mức 36,9 – 37,6 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giữa chiều mua và bán ra ở mức 700.000 đồng mỗi lượng.

So với giá quốc tế quy đổi chưa bao gồm thuế phí, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 400.000 đồng/lượng. Như vậy, so với hai ngày cuối tuần (5-6/7) có đợt tăng giá “bất thường” – giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 3 triệu đồng/lượng thì vàng vẫn trong xu thế tăng.

Nhận định về nguyên nhân giá vàng tăng, đa số các chuyên gia cho rằng là do bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nhiều nguy cơ bất ổn, các ngân hàng T.Ư, bao gồm cả FED, sẽ không thoát khỏi chính sách tiền tệ bất thường, từ đó đe dọa sự ổn định và toàn vẹn của hệ thống tiền giấy hiện tại.

Ông Christopher Wood – chuyên gia phân tích của CLSA, một nhà môi giới có trụ sở tại Hồng Kông còn dự báo giá vàng có thể được thiết lập cao hơn gấp 3 lần hiện nay, lên mức 4.200 USD/ounce, quy đổi ra khoảng hơn 100 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, ông Wood nói rõ rằng mức giá 4.200 USD/ounce phải mất nhiều thời gian mới đạt được và nhà đầu tư “cần kiên nhẫn” và cần coi vàng là một phương thức bảo hiểm chứ không dành cho giao dịch ngắn hạn.

Nhà phân tích James Steel thuộc HSBC cũng cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do những lo ngại tiếp tục tác động lên nền kinh tế toàn cầu.

Cần cẩn trọng khi đầu tư

Trước dự đoán của chuyên gia Wood, nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn thì vàng là niềm tin và việc đầu tư vào vàng là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, từ mức 1.370 USD/ounce hiện nay lên đến 4.200 USD/ounce là một bước quá dài, quá lớn, phải có một biến cố có ảnh hưởng cực lớn mới có thể khiến vàng đại nhảy vọt như vậy.

Chuyên gia về vàng Phan Dũng Khánh cho rằng, giá vàng đã vào chu kỳ tăng, tuy nhiên khó thể quay lại mốc lịch sử 1.921 USD/ounce, tương ứng 49,3 triệu đồng/lượng trong nước của năm 2011. Thời điểm đó, đã từng có dự báo giá vàng tăng lên đến 5.000 USD/ounce, tương đương 100 triệu đồng/lượng tại Việt Nam, nhưng ngay sau dự báo này giá vàng đã đi xuống, và mức đỉnh của thị trường cũng không đạt được một nửa của dự báo đó. Trong vòng 2 năm tới, vàng có thể vượt qua mốc 1.500 USD/ounce, thậm chí lên đến 1.700 USD/ounce, nhưng khó có khả năng cao hơn nữa.

Ông Trần Thanh Hải – Tổng giám đốc Công ty kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam (VGB), dự báo, trong năm 2016 giá vàng khó thể nào vọt quá xa mức 40 triệu đồng/lượng. Ông phân tích, giá vàng tăng bất ngờ vừa qua có thể là do yếu tố Brexit.

Thời gian tới, giá vàng có tăng hay không sẽ phụ thuộc vào việc châu Âu và nước Anh hậu Brexit sẽ như thế nào, và liệu FED có quyết định nâng lãi suất đồng USD. Vì vậy, trong năm 2016, giá vàng thế giới ở khoảng 1.400 USD/ounce, quy đổi ra giá vàng trong nước quanh mốc 40 triệu đồng/lượng.

Do vậy, các chuyên gia về tài chính cho rằng diễn biến của thị trường trong nước thời gian qua chỉ là biến động nhất thời và cho rằng giá vàng trong ngắn hạn sẽ tiếp tục chịu những tác động từ yếu tố kinh tế vĩ mô trên toàn cầu cũng như những tác động can thiệp từ thị trường trong nước, điều này sẽ khiến giá vàng có những khuynh hướng khó lường. Bởi vậy, cần giao dịch cẩn trọng, theo sát các diễn biến khi tham gia giao dịch.

Theo enternews.vn

Có thể bạn quan tâm