VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Giao dịch repo chiếm tới 54,93% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trái phiếu Chính phủ

Giao dịch trái phiếu Chính phủ toàn thị trường cũng tăng trưởng mạnh.. Nguồn: Internet

Giao dịch repo chiếm tới 54,93% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trái phiếu Chính phủ

Trong những tháng gần đây, giao dịch repo (mua bán lại) trái phiếu Chính phủ đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong tháng 3/2018, giao dịch repo đã vượt lên chiếm tới 54,93% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trái phiếu Chính phủ.

Tháng 3/2018, huy động hơn 11 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ qua đấu thầu

Tỷ giá trong nước bình lặng trước nhiều cơn sóng dữ

Lãi suất thấp kỷ lục, vì sao trái phiếu vẫn đắt hàng?

Giữ niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Năm 2018 tập trung hoàn thiện chính sách cho thị trường chứng khoán

3 tháng đầu năm 2018, giá trị giao dịch repo tiếp tục duy trì tỷ trọng giao dịch tốt, theo đó giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ toàn thị trường cũng tăng trưởng mạnh. Tổng giá trị giao dịch trên thị trường trái phiếu Chính phủ trong 3 tháng đầu năm nay đạt 665 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, tổng giá trị giao dịch thông thường (outright) đạt 314,2 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 47,25% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Tổng giá trị giao dịch mua bán lại (repo) đạt 350,7 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 52,75 tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Với mức tỷ trọng này, giá trị giao dịch repo 3 tháng đầu năm 2018 cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 3,5% so với cả năm 2017. Trong đó, tỷ trọng giao dịch repo tháng 1/2018 chiếm 49,99% toàn thị trường, tháng 2/2018 chiếm 53,11% và đặc biệt là tháng 3/2018 chiếm tới 54,93% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Giao dịch repo trước đó đã có bước tăng trưởng mạnh trong năm 2017, góp phần gia tăng mạnh mẽ thanh khoản của thị trường trái phiếu Chính phủ. Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ đạt mức cao nhất từ trước tới nay 2,2 triệu tỷ đồng trong năm 2017, tăng trưởng 41,11% so với năm 2016.

Tính thanh khoản (giá trị giao dịch) của giao dịch repo được xem là thước đo độ phát triển, độ sâu của thị trường trái phiếu.

 

Giao dịch repo là tên gọi chung cho cả giao dịch mua lại và bán/mua lại. Bản chất của giao dịch repo là mua bán kiếm lời, khi càng có nhiều nhà đầu tư mua bán kiếm lời trên thị trường trái phiếu, khi đó thị trường thu hút được lượng lớn nhà đầu tư và lượng lớn các giao dịch trái phiếu, khiến giá trị giao dịch trái phiếu tăng lên, thanh khoản trái phiếu vì thế tăng lên.

 

Trong giao dịch repo, một bên bán trái phiếu cho một bên khác ở một mức giá tại thời điểm giao dịch và cam kết mua lại trái phiếu (hoặc trái phiếu có thể thay thế) từ bên thứ hai tại một mức giá khác vào một ngày trong tương lai. Nếu người bán không trả được nợ trong suốt thời hạn repo, người mua có thể bán trái phiếu đó cho bên thứ ba để bù đắp tổn thất của mình.

 

Vì trái phiếu là một công cụ đầu tư có lãi suất ổn định nên các nhà đầu tư thường nắm giữ trái phiếu từ khi mua đến khi trái phiếu đáo hạn, họ chỉ thực hiện repo trái phiếu để kiếm lời thay vì bán đứt trái phiếu như trong giao dịch outright (giao dịch giao ngay).

 

Tại các nước có thị trường trái phiếu phát triển mạnh trên thế giới, các giao dịch repo thường chiếm 60-80%, còn các giao dịch outright chiếm 20-40% tổng giá trị giao dịch trên thị trường. Tại Mỹ, giá trị giao dịch repo chiếm tới 80-90% giá trị giao dịch của thị trường.

PV.

Có thể bạn quan tâm