VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Kiểm soát tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Kiểm soát tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả

Đó là định hướng chính sách quản lý của Ngân hàng Nhà nước trong những tháng còn lại của năm 2016 và các năm tiếp theo.

Giải pháp điều hành chính sách tiền tệ những tháng cuối năm

Dư nợ tín dụng sản xuất, kinh doanh chiếm gần 80% tổng dư nợ tín dụng

Tăng trưởng tín dụng thực chất hơn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chủ động, linh hoạt để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng khoảng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì đã được một số tổ chức tín dụng điều chỉnh giảm và mặt bằng lãi suất về cơ bản tiếp tục diễn biến ổn định.

Đối với lãi suất cho vay, mặc dù lãi suất huy động tăng nhẹ trong những tháng đầu năm, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng vẫn tương đối ổn định.

Từ cuối tháng 4/2016, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.

Về định hướng điều hành những tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát tăng trưởng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả; tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất; kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thực hiện các giải pháp tạo điều kiện trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng.


PV.

Có thể bạn quan tâm