4 lưu ý đối với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu

(Taichinh) - Thời gian qua, không ít doanh nghiệp xuất khẩu bị lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế. Gần đây nhất, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có nguy cơ mất hàng trăm nghìn USD với khách hàng ECHOPACK INC - đại diện bởi người có tên Jason Brown, địa chỉ tại: 5084 Francois, Cusson Lachine, Quebec (Canada).
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Để giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế, Cục Xuất nhập khẩu có 4 lưu ý đối với doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu khi giao dịch với khách hàng: 

Một là, ưu tiên hàng đầu tìm hiểu thị trường, kiểm tra đánh giá, xếp hạng rủi ro tín dụng, kinh doanh của các đối tác nước ngoài, đặc biệt các đối tác với giao dịch, đối tác tìm được qua kênh trung gian. Việc thực hiện thẩm tra có thể qua các nguồn tin công khai, mua dịch vụ từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thẩm tra (các tổ chức cung cấp thông tin uy tín hay Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam CIC – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), qua kênh của hiệp hội tại các nước nhập khẩu, cơ quan đại diện ngoại giao, Thương vụ và Chi nhánh Thương vụ tại nước nhập khẩu…

Hai là, trong hợp đồng mua bán, doanh nghiệp cần quy định chặt chẽ các điều khoản bảo vệ quyền lợi của mình (đặc biệt là điều khoản về cơ quan giải quyết tranh chấp, khiếu nại), tránh các trường hợp bất lợi cho doanh nghiệp khi phát sinh tranh chấp.

Ba là, đối với khâu thanh toán, doanh nghiệp lưu ý tìm hiểu nguyên tắc, thông lệ quốc tế để nắm rõ vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan, qua đó xem xét lựa chọn các phương thức và điều kiện thanh toán hợp lý, bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp.

Bốn là, trong quá trình thực hiện giao dịch, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ của ngân hàng (xác nhận thư tín dụng, chiết khấu miễn truy đòi, bao thanh toán xuất khẩu…) để có thêm sự bảo đảm cho khả năng đòi tiền từ phía ngân hàng cung cấp dịch vụ, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu, đánh giá các thông tin về đối tác nhập khẩu, đơn vị phát hành thư tín dụng.

Theo baocongthuong.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục