ANZ nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam

(Taichinh) - (Tài chính) Trong báo cáo cập nhật kinh tế vừa được công bố, bộ phận nghiên cứu của ngân hàng ANZ Việt Nam (ANZ Research) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đồng thời hạ dự báo về lạm phát cho cả năm 2015 và 2016.
Ngân hàng này cũng nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm 2016 lên 6,5%. Nguồn: internetNgân hàng này cũng nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm 2016 lên 6,5%. Nguồn: internet
Theo bản báo cáo mang tên “Nhu cầu nội địa tại Việt Nam đang quay trở lại”, được phát hành ngày 16/3, ANZ đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 lên 6,5% từ mức dự báo trước đó là 6,2%.

Ngân hàng này cũng nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm 2016 lên 6,5% từ mức 6,4% trước đó.

Theo ANZ, nhiều chỉ báo đang chỉ ra sự hồi phục của nhu cầu trong nước.

Với quan điểm lạm phát đã giảm bớt, ANZ nhận thấy có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới lỏng hơn nữa các điều kiện tiền tệ trong 2015 khi tăng trưởng vẫn dưới mức tiềm năng.

Sở dĩ như vậy, theo ANZ dẫn chứng gồm: Thứ nhất, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi chỉ số này được điều chỉnh năm 2012. 

ANZ ước tính tăng trưởng sản xuất công nghiệp 14,2% theo năm trong 2 tháng đầu năm, tăng từ mức 5,6% trong cùng kỳ 2014. Hoạt động sản xuất chế tạo, chiếm ít nhất 70% tổng sản xuất công nghiệp, đang tăng kể từ tháng 10/2014. 

Thứ hai, hoạt động sản xuất nguyên vật liệu liên quan đến xây dựng đang tăng lên, cho thấy các lĩnh vực xây dựng và bất động sản đang cải thiện.

Thứ ba, doanh số bán lẻ cũng cho thấy những dấu hiệu cải thiện. Tăng trưởng doanh số bán lẻ ở mức trung bình 14,5% theo năm trong 2 tháng đầu năm 2015.

Tuy nhiên, với dấu hiệu lạm phát yếu trong những tháng gần đây, tăng trưởng thực của doanh số bán lẻ trung bình là 13,7% theo năm trong cùng kỳ. Đây cũng là mức tăng nhanh nhất trong 5 năm.

Thứ tư, doanh số bán ô tô các loại đều tăng, kể cả xe chở khách lẫn xe thương mại, phù hợp với tình trạng cải thiện của hoạt động chế biến chế tạo.

Trong khi nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế, ANZ cũng điều chỉnh giảm dự báo đối với lạm phát của Việt Nam. 

ANZ cho rằng, lạm phát của Việt Nam sẽ chỉ ở mức 2,6% trong năm 2015 và 3,8% năm 2016, thấp hơn nhiều so với mức dự báo trước đây lần lượt là 3% và 4,5%.

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu