Bình Thuận nâng cao hiệu quả quản lý dự án giao thông

(Taichinh) - Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận đã có những khởi sắc, phát triển mạnh mẽ. Đóng góp vào thành tựu ấy, đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, luôn phải đi trước một bước.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác đầu tư xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã đạt những kết quả đáng khích lệ.

Để những công trình giao thông được quản lý tốt, bảo đảm chất lượng, hiệu quả khai thác, thì công tác quản lý dự án phải được nâng tầm. Trong đó, vai trò của Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Thuận là rất quan trọng.

Ông Nguyễn Kim Khánh, Giám đốc Trung tâm cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải và sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên chức trong đơn vị, nhiều năm qua, Trung tâm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, năm 2014 vừa qua, đơn vị được Sở Giao thông - Vận tải Bình Thuận giao thực hiện quản lý 22 dự án, với tổng vốn theo kế hoạch là 419,072 tỷ đồng (trong đó 4 dự án thanh toán nợ và hoàn ứng kế hoạch 14,259 tỷ đồng). Khối lượng công việc nhiều và phức tạp, nhưng đến cuối năm, đơn vị đã giải ngân đạt 100% kế hoạch.

Trong công tác quản lý dự án, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, tích cực đốc thúc, sớm hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng, để triển khai khởi công xây dựng Sân bay Phan Thiết. Theo dõi đôn đốc thi công dự án đường trục ven biển đoạn Hòa Thắng - Hòa Phú. Khởi công xây dựng hạng mục đường Lê Duẩn, đường Hoàng Hoa Thám, Công viên 1/6… đảm bảo thông tuyến theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Công tác trình duyệt hồ sơ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, công tác giám sát công trình, kiểm định chất lượng đã cơ bản thực hiện theo các quy định hiện hành.

Những công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận được hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, được đông đảo người dân ghi nhận, đánh giá cao. Chị Hoa, một người dân ngụ tại Khu dân cư Hùng Vương II (TP. Phan Thiết), hồ hởi cho biết, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cầu Hùng Vương và đường Hùng Vương đã được đưa vào sử dụng, người dân trong khu vực rất phấn khởi vì đi lại thuận tiện, đường sá khang trang, tạo không khí vui vẻ đón năm mới…

Anh Long là tài xế chuyên chở hàng đi giao tại nhiều nơi trong tỉnh, cũng rất phấn khởi khi hồi tháng 10/2014, đường ĐT 712 hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần giúp giao thương thuận lợi và giảm chi phí vận chuyển cho người dân, doanh nghiệp… Cùng với đó, trong dịp đầu năm 2015, nhiều dự án giao thông do Trung tâm quản lý, như: các cầu trên tuyến đường Phú Hội - Cẩm Hang -Sông Quao đang hoàn thành để bàn giao đưa vào sử dụng. Công trình đường Phú Long - Phú Hài cũng đang đẩy nhanh công tác thi công để hoàn thành kịp tiến độ đề ra v.v…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực được Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Thuận hết sức coi trọng. Đội ngũ cán bộ giám sát công trình đều được học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát, 94% viên chức làm công tác giám sát được cấp giấy chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát và 6% có chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát. Cán bộ viên chức thực hiện công tác quản lý, đấu thầu đều được cử đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về quản lý dự án và đấu thầu. Trong năm 2014, Trung tâm đã cử 5 viên chức tham gia các lớp tập huấn các quy định mới về đấu thầu; các nghị định, thông tư về quản lý chất lượng công trình và tập huấn về công tác tài chính, hạch toán tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ.

Trong năm qua, đã có 2 viên chức tốt nghiệp cao học chuyên ngành giao thông, 1 viên chức được cử tham gia học lớp cao cấp chính trị. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ viên chức trong Trung tâm được nâng lên đáng kể, đáp ứng nhu cầu mới về công tác giám sát, quản lý dự án. Việc ứng dụng các tiến bộ trong công nghệ thông tin để hiện đại hóa, nâng cao chất lượng trong công tác quản lý điều hành được chú trọng. Đến nay, 100% CBCNVC của Trung tâm sử dụng thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm nghiệp vụ có liên quan, đảm bảo phục vụ cho công tác chuyên môn. Phần mềm quản lý dự án được đưa vào hoạt động, giúp cho việc quản lý các dự án ngày càng chặt chẽ hơn.

Ghi nhận những kết quả mà Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Thuận đạt được, năm 2014, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải đã tặng Giấy khen cho 13 cá nhân và 3 tập thể của Trung tâm. Cũng trong năm vừa qua, Trung tâm đã được công nhận là “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục