Bơm thêm vốn mồi gọi đầu tư vào nông nghiệp

(Taichinh) - Các khoản hỗ trợ sau đầu tư dành trực tiếp cho doanh nghiệp sẽ tạo cú hích trong thu hút vốn vào chăn nuôi, chế biến nông sản, thực phẩm.
Doanh nghiệp có dự án đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp tập trung nằm trong quy hoạch của địa phương có thể sẽ nhận được mức hỗ trợ từ 3 tỷ đồng, tùy theo quy mô.

Với các dự án đầu tư mới trong chăn nuôi tại các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư, mức hỗ trợ được nghị là 2 tỷ đồng/1.000 con lợn thịt; 1 tỷ đồng/200 con trâu bò thịt cao sản; 5 tỷ đồng/500 con bò sữa cao sản; 1,5 tỷ đồng/20.000 gia cầm/trại/năm...

Khoản này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý môi trường, mặt bằng, điện, nước, nhập thiết bị… Các doanh nghiệp chăn nuôi còn có thể nhận được khoản hỗ trợ thêm 2 tỷ đồng/km để xây dựng đường nối từ cơ sở chăn nuôi đến đường giao thông chính; hỗ trợ nhập giống gốc từ nước ngoài 10 triệu đồng/con… Các doanh nghiệp, làng nghề có dự án xử lý môi trường cũng có thể được hỗ trợ 2 tỷ đồng/nhà máy, 4 tỷ đồng/làng nghề…

Đây là một số trong những đề xuất hỗ trợ đầu tư bổ sung cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo dự thảo Nghị định về khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn, thay thế Nghị định 61/2010/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Có nghĩa là, ngoài các hỗ trợ hiện hành dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, các doanh nghiệp tham gia vào đầu tư vào chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung quy mô lớn, chế biến nông sản, thủy hải sản, chế biến gỗ…, thuộc nhóm lĩnh vực nhà nước đang khuyến khích đầu tư, sẽ nhận thêm các khoản hỗ trợ tài chính trực tiếp sau đầu tư.

Đặc biệt, khác với đối tượng đang được hưởng chính sách khuyến khích của Nghị định 61/2010/NĐ-CP là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ, dự thảo Nghị định mới đề nghị mở rộng tới các doanh nghiệp, hợp tác xã có hoạt động đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Theo phân tích của ông Đinh Ngọc Minh, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thư ký ban soạn thảo, mục tiêu được đặt rõ là tạo động lực trực tiếp và có trọng điểm cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, các khoản hỗ trợ được thiết kế đủ lớn, tránh dàn trải để đảm bảo sức hấp dẫn. Lĩnh vực ưu tiên đầu tư cũng đã giảm từ 28 xuống còn 16 ngành nghề so với quy định tại Nghị định 61/2010/NĐ-CP. “Dự thảo đã phân định rõ các mức hỗ trợ theo gói cho các đối tượng và điều kiện cụ thể, để doanh nghiệp, hợp tác xã có thể tính ra ngay khoản được hỗ trợ nếu họ thỏa mãn các điều kiện của đầu bài. Tính bình quân, mức hỗ trợ được tính tương đương với khoảng 3 năm lãi suất tín dụng doanh nghiệp phải bỏ ra nếu đi vay để đầu tư”, ông Minh cho biết.

Đây cũng là cách mà ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kiến nghị để tìm đột phá trong thu hút vốn đầu tư vào nông nghiệp vốn đang khá èo uột những năm qua. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là nguồn vốn nào cho thực hiện các đề xuất này. “Nếu không xác định được nguồn vốn, thì dù có thay đổi cách thức, cơ chế và tăng mức hỗ trợ thì cũng không kéo được doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp”, ông Dương lo ngại.

Hiện tại, nguồn vốn đang được đề nghị sẽ gồm cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương và sẽ phải được cân đối trong kế hoạch chi tiêu ngân sách hàng năm… Cũng phải nói thêm, việc không xác định rõ nguồn, cũng như thủ tục phức tạp, hỗ trợ tràn lan chính là lý do các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nghị định 61/2010/NĐ-CP không đi vào được cuộc sống sau hai năm có hiệu lực.

Theo Báo Đầu tư.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu