Doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ hóa đơn điện tử

(Taichinh) - (Tài chính) Nhiều doanh nghiệp Việt đã nhanh chóng thích ứng với những giải pháp mang tính đột phá: giải pháp hóa đơn điện tử - thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống.
Lễ ra mắt dịch vụ hóa đơn điện tử. Nguồn: internetLễ ra mắt dịch vụ hóa đơn điện tử. Nguồn: internet

Tổng cục Thuế cho hay bắt đầu từ năm 2014, cơ quan này sẽ tiến hành thí điểm dịch vụ hóa đơn điện tử ở một số ngành trên địa bàn cả nước. Đây được xem là động thái tích cực của cơ quan Thuế trong việc tiếp tục giảm thủ tục hành chính thuế thông qua việc rút gọn các thủ tục đăng ký phát hành, báo cáo tình hình sử dụng, lập bảng kê hóa đơn; ngăn chặn và kiểm soát việc sử dụng hóa đơn giả để trốn thuế.

Để chuẩn bị cho công việc này, trước đó, Tổng cục Thuế đã đồng ý cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lựa chọn một đơn vị thành viên triển khai thí điểm hóa đơn điện tử áp dụng đối với hóa đơn VAT trong hoạt động bán điện cho khách hàng. Đại diện của EVN cho hay sau khoảng 7 tháng thí điểm tại một số đơn vị thành viên trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đầu tháng 12, đơn vị này tiếp tục triển khai việc sử dụng hóa đơn điện tử đối với nhiều đơn vị khác thuộc tập đoàn. Theo đó, hàng tháng, công ty điện sẽ gửi thông báo phát sinh tiền điện và thông báo thanh toán tiền điện đến khách hàng qua các phương tiện như: tin nhắn SMS, email, giấy báo... chứ không phải thống kê chi tiết số kWh điện khách hàng dùng trên hóa đơn bằng giấy như cũ.

“Trước khi tiến hành thử nghiệm, chúng tôi đã tiến hành khảo sát ý kiến khách hàng và nhận được sự hưởng ứng cao. Tôi cho rằng về lâu dài, các khách hàng sẽ lựa chọn dịch vụ hóa đơn điện tử như một hình thức thanh toán tiên tiến trong tương lai”, vị đại diện này cho biết thêm.

Tổng cục thuế cũng đã khuyến khích Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) phát triển giải pháp Hóa đơn điện tử từ năm 2011, và sau những nỗ lực của VDC và sự hỗ trợ về mặt pháp lý của Tổng cục Thuế - dịch vụ hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice cũng đã được ra mắt trong tháng 10/2013, đây là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên thị trường Việt Nam.

Đáng tin cậy hơn, VNPT-Einvoice cũng đã đạt giải 3 nhóm sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng, cuộc thi Nhân tài đất Việt 2013 vừa rồi. Với những lợi thế hơn hẳn so với việc sử dụng hóa đơn giấy trước đây, mô hình này được xem là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp phải áp dụng trong điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh ngày càng phát triển.

"Dịch vụ hóa đơn điện tử VNPT - Einvoice phù hợp cho các tổ chức, doanh nghiệp có quy mô phát hành thường xuyên chứng từ, hóa đơn hàng năm với số lượng lớn như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng, truyền hình, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng hóa... Doanh nghiệp quan tâm trong việc ứng dụng hóa đơn điện tử có thể xem tại đây hoặc hotline 18001260 để được tư vấn", đại diện VDC chia sẻ.

Ngoài ra, tập đoàn VNPT cũng đã được Tổng cục Thuế chấp thuận cho việc sử dụng hóa đơn điện tử. Trong tương lai không xa, VNPT cũng sẽ áp dụng hóa đơn điện tử vào các dịch vụ của tập đoàn này. Một lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng chia sẻ: EVN chỉ là một trong số rất nhiều doanh nghiệp thuộc ngành, nghề lĩnh vực khách nhau đang từng bước ứng dụng dịch vụ hóa đơn điện tử. Điều này cho thấy, các ngành dịch vụ đã nhận thấy những tiện ích từ hóa đơn điện tử đem lại cho cả doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cũng như khách hàng. Theo ông, việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giảm thiểu các chi phí như in ấn, nhân lực cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ.

Bên cạnh đó hóa đơn điện tử còn giúp thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp, kê khai, nộp thuế bởi thông tin trên hóa đơn điện tử được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài việc tiến hành thử nghiệm dịch vụ thanh toán điện tử tại một số doanh nghiệp, ngành hàng, Tổng cục Thuế cũng khởi động dự án xây dựng hệ thống xác thực hóa đơn (ICS); theo đó, xây dựng chuẩn dữ liệu về hóa đơn điện tử; xây dựng và triển khai, đào tạo cho các doanh nghiệp, cơ quan Thuế trên toàn quốc các hệ thống: phần mềm lập hóa đơn cho doanh nghiệp; phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế; phần mềm xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế; phần mềm khai thác hóa đơn của cơ quan Thuế... Dự kiến, ICC xác thực từ 5 đến 10 triệu hóa đơn/tháng; phát triển một mô hình T-VAN cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cho việc xác thực và quản lý hóa đơn điện tử.

Theo vnexpress.net

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục