FDI vào các khu công nghiệp tăng mạnh

(Taichinh) - Theo báo cáo tình hình hoạt động các khu công nghiệp trên cả nước do Công ty Tư vấn bất động sản Savills Việt Nam vừa công bố, hoạt động đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Nghiên cứu của Savills cho thấy, những dự án công nghiệp dệt may quy mô lớn được phê duyệt trong nửa đầu năm 2015 đã đóng góp 4,18 tỉ USD, tương đương 76% nguồn vốn FDI vào Việt Nam.

TPHCM nhận được số lượng dự án FDI lớn nhất. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm 2015, các doanh nghiệp Anh Quốc đầu tư nhiều nhất vào Thành phố, chiếm 59% vốn FDI, theo sau là các nhà đầu tư đến từ quần đảo British Virgin (15%) và Hàn Quốc đứng thứ 3 (10%).

Có tổng số 12 khu công nghiệp và khu công nghệ cao đang hoạt động tại Hà Nội với tổng diện tích đất 2.400 ha và khoảng 1.500 ha diện tích cho thuê. Tới tháng 4/2015, các khu công nghiệp Hà Nội đã thu hút 55,1 triệu USD vốn đầu tư, tăng 52% so với năm ngoái. Có tổng cộng 588 dự án vào các khu công nghiệp Hà Nội, bao gồm 312 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 4,85 tỉ USD và 276 dự án đầu tư trong nước với hơn 530 triệu USD vốn đăng ký.

Các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông tiếp tục là nhà đầu tư hàng đầu tại các khu công nghiệp Hà Nội với các dự án tập trung vào kỹ thuật cơ khí, điện tử và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Standard Chartered cho thấy có một sự dịch chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các nước trong khối ASEAN. Khoảng 44% đơn vị tham gia nghiên cứu chọn Việt Nam do có một thị trường nội địa rất lớn, 29% nêu lý do là chi phí hoạt động thấp và 18% là nhân công dồi dào.

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục