HSBC: Sản xuất Việt Nam tăng 17 tháng liên tiếp

(Taichinh) - (Tài chính) Theo công bố của HSBC, chỉ số nhà quản trị mua hàng đã tăng nhẹ từ trong tháng 2. Các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đã tốt lên hàng tháng trong suốt 17 tháng vừa qua.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet
Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI), biểu thị khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất do HSBC vừa công bố đã tăng từ mức 51,5 điểm trong tháng 1 lên 51,7 điểm trong tháng 2.

Lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 6 liên tiếp, chủ yếu do nhu cầu tăng lên, sản phẩm có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh. Ngược lại, đơn đặt hàng xuất khẩu mới lại giảm, kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 5 tháng.

Lần tăng mới nhất của số lượng đơn đặt hàng mới đã làm sản lượng tiếp tục tăng và đây là lần tăng thứ 17 trong suốt 17 tháng qua. Ngoài ra, tốc độ gia tăng sản xuất đã nhanh hơn so với thời điểm đầu năm.

"Với số lượng đơn đặt hàng mới và, tốc độ gia tăng sản xuất đã nhanh hơn so với thời điểm đầu năm. Các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đã tốt lên hàng tháng trong suốt 1,5 năm", báo cáo của HSBC cho hay.

Ông Andrew Harker, chuyên viên kinh tế cao cấp của Markit, tổ chức đồng công bố báo cáo PMI, nhận định lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục có tín hiệu tốt dù trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Sản lượng và số đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn, nguyên nhân chính do nhu cầu khách hàng tăng và giá cả cạnh tranh. Chi phí nhiên liệu giảm đang làm giá cả trong lĩnh vực sản xuất giảm, và theo đó là tốc độ tăng giá hàng tiêu dùng là yếu nhất kể từ năm 2001.

Tập trung sản xuất khiến tồn kho nguyên vật liệu của các doanh nghiệp giảm tháng thứ 2 liên tiếp, mặt khác, tồn kho hàng thành phẩm hầu như không thay đổi sau khi giảm nhẹ vào đầu năm. Những thành viên nhóm khảo sát lý giải đây là số sản phẩm đang nằm chờ giao hàng sau khi kỳ nghỉ Tết kết thúc.

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu