Kinh tế vĩ mô: Những tín hiệu lạc quan

(Taichinh) -
Kinh tế vĩ mô những tháng đầu năm đã xuất hiện những tín hiệu khả quan, có thể làm tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo. Nhận diện những tín hiệu đó làm tăng tin tưởng, kỳ vọng vào những giải pháp đã triển khai và vững tâm với những động thái điều hành sắp tới, nhằm chèo lái con thuyền đất nước tiến tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Thống kê cho thấy, xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng ở mức khá, kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đạt 67,7 tỷ USD, dự báo 6 tháng sẽ đạt 83 tỷ USD, thặng dư cán cân thương mại dương 2 tỷ USD. Sức cầu của nền kinh tế tiếp tục ổn định, tín dụng tăng trưởng tích cực và ngày càng đi vào chất lượng, thị trường ngoại hối ổn định giúp chỉ số tăng trưởng của sản xuất công nghiệp đạt gần 8%, tuy thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chỉ số hàng tồn kho đã giảm gần 3%, cho thấy tín hiệu lạc quan của thị trường về sức tiêu thụ và tính cân đối giữa sản xuất và tiêu thụ đã gia tăng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Lượng vốn từ thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cũng tăng mạnh, dự báo trong 6 tháng sẽ đạt gần 12 tỷ USD, tỷ lệ giải ngân đạt gần 70% so với mức đăng ký.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, với tốc độ này, trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GDP cả nước sẽ đạt từ 5,6 đến 5,8%. Đây là những con số để thuyết phục và khẳng định những động thái điều hành kinh tế vĩ mô của giai đoạn trước đã và đang phát huy tác dụng, đồng thời khẳng định những nỗ lực tháo gỡ mà Chính phủ đương nhiệm đang triển khai mạnh mẽ. Bên cạnh việc đưa ra 6 giải pháp và 10 nhiệm vụ trọng tâm, những ngày cuối tháng 5, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp đến năm 2020, tạo thêm một bước giúp tăng cường tháo gỡ và tạo điều kiện để doanh nghiệp được thỏa sức hoạt động trong môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Tại phiên họp tháng 5 của Chính phủ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục đôn đốc mạnh mẽ các bộ, ngành phải đẩy mạnh cải cách thể chế quản lý, hoàn thiện hệ thống pháp luật để thực sự tạo động lực cho kinh tế phát triển, thể hiện rõ nét hơn vai trò một Chính phủ kiến tạo và tiếp tục xây dựng một Chính phủ liêm chính với đột phá là khâu thực thi công vụ. Những động thái này sẽ là niềm cảm hứng khích lệ giới sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế tiếp tục đầu tư mạnh mẽ các nguồn lực vốn, tri thức, trải nghiệm và tinh thần doanh nhân vào hoạt động sản xuất kinh doanh, gặt hái thành tựu đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

2016 là năm khởi đầu của kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm, với một Chính phủ mới được kiện toàn, trong bối cảnh đất nước diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Kết quả của năm đầu tiên của giai đoạn mới sẽ là niềm khích lệ lớn và củng cố niềm tin vào những biện pháp điều hành của Chính phủ, để tiếp tục kiên định những hướng đi nhằm đổi mới tăng trưởng, giải quyết khó khăn, phá bung rào cản, đưa con tàu kinh tế đất nước tiến lên đón nhận các cơ hội mới của tiến trình hội nhập, gặt hái những thành công mới.

Theo daibieunhandan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục