Lập sàn giao dịch cao su để nâng giá xuất khẩu

(Taichinh) - (Tài chính) Thành lập mạng lưới liên kết các quốc gia thành viên sản xuất cao su lớn trong khu vực Đông Nam Á là một trong những giải pháp quan trọng để các nước sản xuất, XK cao su lớn trong khu vực có thể chủ động về giá cao su.
Trong những năm gần đây, giá cao su liên tục sụt giảm mạnh, thậm chí giá bán còn thấp hơn giá thành sản xuất. Nguồn: internetTrong những năm gần đây, giá cao su liên tục sụt giảm mạnh, thậm chí giá bán còn thấp hơn giá thành sản xuất. Nguồn: internet

Đó là một trong những nội dung được bàn luận tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Petipong Pungbun Na Ayudhya diễn ra hôm nay (12-3), tại Hà Nội.

Một đại biểu trong đoàn công tác của Thái Lan tham gia hội đàm cho biết: Trong những năm gần đây, giá cao su liên tục sụt giảm mạnh, thậm chí giá bán còn thấp hơn giá thành sản xuất, gây khó khăn cho ngành sản xuất cao su của các quốc gia và thiệt hại đối với người trồng cao su.

Để giải quyết tình trạng này, đã đến lúc các nước sản xuất cao su lớn cần lập lên thị trường cao su trong khu vực. Qua đó các nước sản xuất cao su chính có thể trực tiếp tác động để có được mức giá hợp lý cho thị trường cao su.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Petipong Pungbun Na Ayudhya bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tham gia cùng Thái Lan và các nước trong khu vực hình thành mạng lưới các nước thành viên tiến đến định hình thị trường, hình thành mức giá chung và giao dịch cao su trong khu vực, tránh để bị phụ thuộc vào giá cao su của các nước ngoài khu vực như hiện nay.

Theo thông tin cung cấp từ phía Thái Lan, hiện nay Thái Lan, Malaisia và Indonesia đã thống nhất thành lập mạng lưới này. Ngoài Việt Nam, ba nước cũng thống nhất mời thêm Lào, Campuchia, Myanmar để cùng hợp tác, quản lý giá cao su. Dự kiến, nếu đạt được sự đồng thuận, giá cao su sẽ do 7 nước này định hình, có sàn giao dịch riêng cho các nước sản xuất cao su.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, thời gian tới Việt Nam sẽ tham gia chặt chẽ hơn cùng với các nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia để có những hành động phối hợp cụ thể, đề xuất ra những giải pháp phù hợp không chỉ tác động về phía nguồn cung mà cả thị trường theo hướng tích cực, đảm bảo quyền lợi của người trồng cao su.

Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu