Nhập siêu 3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

(Taichinh) - Bộ Công thương cho biết, 4 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước tính đạt 50,1 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 53,1 tỷ USD.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Như vậy, 4 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu 3 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm 2014, Việt Nam xuất siêu 2 tỷ USD.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản và nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản đều giảm mạnh so với cùng kỳ. Đối với nhóm nông, thủy sản, nguyên nhân chính làm giảm kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này là do các tháng đầu năm thường chưa phải thời điểm và mùa vụ xuất khẩu nên lượng xuất khẩu giảm. Đối với nhóm nhiên liệu, khoáng sản, nguyên nhân do giá dầu thô và xăng dầu xuất khẩu giảm mạnh, kéo kim ngạch xuất khẩu của nhóm giảm.

Một số mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng cao so với cùng kỳ năm trước là điện tử, máy tính và linh kiện (tăng 62,9%). Một số mặt hàng nông sản giảm cả về lượng và kim ngạch là gạo giảm 0,5% về lượng và giảm 5% về trị giá; cà phê giảm 40,6% về lượng và giảm 38,2% về trị giá; thủy sản giảm 15% về trị giá.

Về thị trường hàng hóa xuất khẩu, Hoa Kỳ là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm với 9,9 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2014, tiếp đến là thị trường EU với 9,4 tỷ USD, tăng 10,6%; ASEAN đạt 6,2 tỷ USD, tăng 2,7%.

Về thị trường nhập khẩu, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất với kim ngạch ước tính đạt 15,6 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2014; tiếp đến là Hàn Quốc đạt 9 tỷ USD, tăng 25%; ASEAN đạt 8 tỷ USD, tăng 12%.

Theo Baodautu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục