Tái cơ cấu doanh nghiệp bảo hiểm:

Những kết quả chuyển biến bước đầu

(Taichinh) - (Tài chính) Kinh tế khó khăn, thị trường bảo hiểm năm 2013 tuy có tăng trưởng chậm lại song vẫn đạt được kết quả nhất định. Các doanh nghiệp (DN) bảo hiểm đã duy trì khả năng thanh toán, thực hiện đầu tư theo nguyên tắc an toàn, thận trọng và đảm bảo giới hạn đầu tư theo quy định.
 Tăng cường hợp tác giữa các thị trường bảo hiểm trong khu vực. Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn Tăng cường hợp tác giữa các thị trường bảo hiểm trong khu vực. Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn
Năm 2013, tăng trưởng chậm nhưng chắc hơn...

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường bảo hiểm năm 2013 tuy có tăng trưởng chậm lại song vẫn đạt được kết quả nhất định. Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tính đến nay, tổng doanh thu phí bảo hiểm của toàn thị trường ước đạt 44.388 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2012, trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 23.968 tỷ đồng, tăng 5%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 20.420 tỷ đồng, tăng 11%.

Tổng số tiền các DN bảo hiểm đã bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm ước là 17.685 tỷ đồng, trong đó, nhân thọ chi trả khoảng 8.095 tỷ đồng và phi nhân thọ chi trả khoảng 9.590 tỷ đồng.

Tổng số tiền đầu tư ước đạt 109.000 tỷ đồng, tăng 21,7% so với năm 2012. Trong đó, DN nhân thọ khoảng 81.000 tỷ đồng, DN phi nhân thọ khoảng 28.000 tỷ đồng.

Trong năm 2013, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các DN bảo hiểm triển khai nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động khai thác tại các mảng thị trường tiềm năng, cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Theo đó, trong năm có 8 DN bảo hiểm mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, có 39 sản phẩm nhân thọ mới và sản phẩm sửa đổi, bổ sung được phê chuẩn, nâng tổng số sản phẩm nhân thọ cung cấp trên thị trường lên 325 sản phẩm.

Cùng với đó, thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính, các DN bảo hiểm đang rà soát, điều chỉnh quy tắc, điều khoản, biểu phí sản phẩm bảo hiểm vật chất xe cơ giới để đảm bảo an toàn tài chính của DN bảo hiểm và quyền lợi của bên mua bảo hiểm.

Đặc biệt, kênh bán hàng trực tuyến được một số DN bảo hiểm triển khai. Đây là kênh phân phối tiềm năng và phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường nhằm hiện đại hóa công nghệ bán hàng, cải tiến chất lượng dịch vụ khách hàng.

Tái cấu trúc đã có những kết quả bước đầu...

Bộ Tài chính cho biết, dựa vào các tiêu chí phân loại quy định tại Quyết định 1826/QĐ-TTg, thì hiện tại có 44/45 DN bảo hiểm đảm bảo được tiêu chí về an toàn tài chính.

Đối với 1 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có dấu hiệu mất khả năng thanh toán, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cty CP Bảo hiểm Viễn Đông có phương án tái cấu trúc lại. Theo đó công ty đã đánh giá lại vốn chủ sở hữu, đồng thời thực hiện phát hành thêm cổ phiếu, gọi vốn từ nhà đầu tư khác để tăng vốn điều lệ thực có, cơ cấu lại Hội đồng quản trị, Ban điều hành công ty, giảm bớt đầu mối chi nhánh. Đến nay, vốn điều lệ Công ty đã tăng lên, biên khả năng thanh toán đã cải thiện hơn. Bộ Tài chính tiếp tục giám sát và áp dụng các biện pháp tăng vốn điều lệ để đảm bảo quy định.

Mặt khác, trong năm 2013, đã có 2/7 Tập đoàn (Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Than-Khoáng sản) hoàn thành việc thoái vốn trong lĩnh vực bảo hiểm; việc thoái vốn được thực hiện theo quy định, không ảnh hưởng đến công tác quản trị DN bảo hiểm.

Bên cạnh đó, nhờ công tác tái cấu trúc, công tác quản lý, giám sát và kiểm tra việc tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn tài chính của DN trong ngành này đã có bước tiến trông thấy. Trong năm 2013, có 6 DN bảo hiểm tăng vốn điều lệ với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Các DN đã duy trì khả năng thanh toán, thực hiện đầu tư theo nguyên tắc an toàn, thận trọng và đảm bảo giới hạn đầu tư theo quy định. Ngoài ra, yêu cầu một số DN thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đầu tư tài chính, trích lập dự phòng bồi thường bảo hiểm và sử dụng quỹ dự phòng dao động lớn.

Tính minh bạch được tăng cường...

Trong lộ trình tái cấu trúc theo chỉ đạo của Thủ tưởng Chính phủ, năm 2013, Bộ Tài chính đã yêu cầu các DN bảo hiểm tiến hành rà soát và đã đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về tiêu chuẩn người quản trị điều hành, không kiêm nhiệm nhiều chức danh tại một DN bảo hiểm và tại các DN bảo hiểm nhằm tránh xung đột về lợi ích và nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Song song đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các DN bảo hiểm triển khai thực hiện triệt để các quy trình nghiệp vụ đã xây dựng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ.

Bộ đã thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về công bố thông tin, đảm bảo đúng, đủ, công khai, minh bạch theo quy định pháp luật.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục