Triển vọng kinh tế Việt Nam

(Taichinh) -

Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải (HSBC) mới đây đã công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP 2016 của Việt Nam lên 6,7%.


Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo HSBC, những khó khăn từ bên ngoài vẫn còn mạnh mẽ. Sau khi có sự hồi phục nhẹ vào tháng 10, chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 11 lại giảm xuống dưới mức không thay đổi, chỉ đạt 49,4 điểm, cho thấy hoạt động sản xuất có sự sụt giảm nhẹ.

Nhu cầu nước ngoài yếu được cho là nguyên nhân chính. Đà tăng PMI khó có khả năng diễn ra trong thời gian gần bởi các chỉ số phụ PMI cho thấy các chỉ số này đã giảm nhiệt trong tháng qua. Đơn đặt hàng xuất khẩu mới mặc dù vẫn cải thiện nhưng vẫn nằm ở mức thấp của bốn tháng qua.

Theo đó, HSBC cho rằng hoạt động xuất khẩu có thể sẽ vẫn ở trạng thái uể oải suốt quý I/2016 nhưng có khả năng hoạt động xuất khẩu sẽ hồi phục trong năm 2016 khi đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trở nên tích cực. Về lâu dài, các nhà sản xuất của Việt Nam nên tiếp tục nắm bắt thị phần xuất khẩu toàn cầu khi những nỗ lực tự do hóa thương mại toàn cầu đang bắt đầu có kết quả.

Cũng theo HSBC, thâm hụt thương mại hàng hóa của Việt Nam trong năm nay cũng nới rộng thêm. Thâm hụt thương mại hàng hoá đã xấu hơn trong năm 2015, ở mức 4,6 tỷ USD trong tháng 11. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hoạt động nhập khẩu gia tăng chứ không phải là do xuất khẩu suy giảm. Nhập khẩu máy móc thiết bị, ví dụ, vẫn duy trì mức tăng mạnh trong năm 2015 và vẫn đang trên đà phát triển gần mức tăng trưởng 25% của năm ngoái. Điều này cho hoạt động đầu tư nhằm mục đích xây dựng năng lực sản xuất nên không quá lo ngại về sự gia tăng này.

Gần đây, nhu cầu trong nước đã hồi phục mạnh. Tăng trưởng tín dụng vẫn theo đúng kế hoạch đạt mức tăng 17% trong năm nay. Mức cải thiện của tín dụng, cùng với sự phấn khích hơn về những thay đổi trong quy định sở hữu nước ngoài của Việt Nam cũng đã châm ngòi cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chính Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng. Cho đến nay, tín dụng cho với lĩnh vực bất động sản hồi phục còn khá nhẹ, ở mức 14,6% tính từ đầu năm đến tháng 9 so với cùng kỳ và không giống với thời kỳ đầu cơ thái quá dẫn đến sự sụp đổ của thị trường bất động sản trong năm 2008 và lặp lại trong năm 2012.

HSBC cũng kỳ vọng nhu cầu nội địa tăng dần sẽ dẫn tới áp lực lạm phát cao hơn trong năm 2016. Nhờ vào giá cả hàng hóa toàn cầu thấp hơn, mức lạm phát toàn phần trung bình đang có vẻ tăng chậm lại ở mức thấp kỷ lục 0,5% trong năm 2015 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi năm 2014 là 4,1%. Với tăng trưởng mạnh có khả năng sẽ tiếp tục trong những quý tới, HSBC cho rằng lạm phát sẽ phục hồi ở mức 3,1% vào cuối nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ. Chính vì vậy, HSBC khẳng định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải chuyển sang biện pháp quản lý thắt chặt vào năm 2016 và kỳ vọng NHNN sẽ tăng lãi xuất thêm 0,5% nữa trong quý III/2016 đưa mức lãi suất thị trường mở lên 5,5%.

Huy Hiếu

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục