Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2016

(Taichinh) -
Ngày 17/3/2016, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng HSBC Hong Kong tổ chức hội thảo "Trao đổi về tình hình kinh tế, thương mại toàn cầu, các Hiệp định Thương mại tự do và triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2016". Tham dự hội thảo có Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại - Trương Hùng Long; Tổng Giám đốc HSBC tại Việt Nam.
Toàn cảnh Hội thảo.Toàn cảnh Hội thảo.

Nội dung chính của buổi hội thảo tập trung vào một số vấn đề liên quan đến nền kinh tế của VN như thâm hụt ngân sách, nợ công, tỷ giá, ngoại hối, các vấn đề tăng trưởng nói chung...; xu hướng và triển vọng của thị trường thương mại tác động đến nền kinh tế của Việt Nam.

Theo bà Izumi Devalier, chuyên gia kinh tế HSBC Hồng Kông, năm 2015, nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới gặp nhiều khó khăn, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tốt, có hai nguyên nhân để VN đạt được kết quả tích cực đó là: xuất khẩu tăng trưởng mạnh, vượt lên xu hướng chung của khu vực và tăng tưởng tốt về tín dụng.

Sang năm 2016, VN được dự đoán đứng thứ hai trong nhóm những thị trường mới nổi ở Châu Á. Tuy nhiên sẽ vẫn có những rủi ro mà VN cần phải lưu ý: tăng trưởng nhanh của tiêu dùng nội địa sẽ làm tăng áp lực của lạm phát, có thể có lạm phát kép quay trở lại, do đó Ngân hàng Nhà nước cần thắt thặt chính sách tiền tệ; tài khoản vãng lai bị thâm hụt tương đối lớn; tăng trưởng tín dụng và nhu cầu nội địa mạnh mẽ đi kèm với sự suy thoái của cán cân thương mại do nhập khẩu tăng cao từ các DN trong nước, hầu hết là từ những DNNN.

Bà Izumi Devalier khuyến nghị, Việt Nam cần đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của khối DN quốc doanh và các DNNN vào chuỗi giá trị toàn cầu; TPP chính là chìa khóa thúc đẩy nhanh tiến trình này.

Đồng tình với ý kiến của bà Izumi Devalier về thị trường tín dụng và sức ép về lạm phát, Chánh Văn phòng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, những năm qua Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để vượt qua khó khăn, xử lý những vấn đề liên quan đến nợ xấu và vấn đề của thị trường tín dụng, đã tương đối thành công trong việc kiểm soát lạm phát.

Về triển vọng tăng trưởng, ông Nghĩa cho biết Việt Nam đang xây dựng kế hoạch ngân sách trung hạn, nợ trung hạn và đầu tư công trung hạn nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Cũng tại hội thảo, ông Douglas Lippoldt chuyên gia kinh tế của HSBC cho biết, Việt Nam được kỳ vọng là một trong những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, GDP sẽ tăng thêm khoảng 10,5%. Những điều khoản chuyên sâu của TPP sẽ hỗ trợ quá trình cải cách trong nước, cải thiện môi trường kinh doanh và củng cố niềm tin của các đối tác nước ngoài. Khu vực nhà nước sẽ vẫn chiếm phần đầu tư lớn nhất nhưng Chính phủ Việt Nam đang có những bước tiến mở cửa hơn nữa nền kinh tế.

Ông Douglas Lippoldt cũng cho rằng, xuất khẩu của Việt Nam sẽ bật lên mạnh mẽ và được kỳ vọng tăng hơn 10% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2030; đa dạng hóa xuất khẩu cả về mặt sản phẩm và thị trường là cơ sở cho triển vọng tích cực này. Lực lượng lao động lớn, giá thấp và các hiệp định thương mại khu vực sẽ giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Ngành hàng dệt may và phụ liệu may mặc của Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển nhờ kinh tế mở cửa, ông Douglas Lippoldt nhấn mạnh.

Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục