Việt Nam đứng thứ 3 về đầu tư tại Lào

(Taichinh) -

Việt Nam đang đứng thứ 3 trong tổng số 52 quốc gia và vùng lãnh thổ đang có hoạt động đầu tư tại Lào với tổng số vốn 5,38 tỷ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật giữa Việt NamLào, sáng ngày 19/12, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad chủ trì cuộc tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Lào. Dự tọa đàm có đại diện nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp 2 nước.

Năm 2012 – Năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào cũng là năm mà hoạt động đầu tư và thương mại giữa 2 nước có nhiều khởi sắc.

Tính đến hết tháng 11/2012, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Lào đạt 790 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến cả năm đạt 900 triệu USD. Ba mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Lào gồm xăng dầu, sắt thép, phương tiện vận tải.

Về đầu tư, Việt Nam đang đứng thứ 3 trong tổng số 52 quốc gia và vùng lãnh thổ đang có hoạt động đầu tư tại Lào với tổng số vốn 5,38 tỷ USD. Một số dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam triển khai nhanh, nhà đầu tư đã có doanh thu và thực hiện nghĩa vụ tài chính với các cơ quan nhà nước Lào, tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động của nước bạn.

Dự kiến, cuối năm nay, một số dự án đầu tư lớn của Việt Nam tại Lào sẽ đi vào hoạt động như dự án Thủy Điện Sekaman 3 công suất 250 MW, dự án 10.000 ha cây cao su của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Tuy nhiên, trong hoạt động đầu tư, vẫn còn một số dự án của doanh nghiệp Việt Nam triển khai chậm, nhất là lĩnh vực khai khoáng và năng lượng. Một số doanh nghiệp còn chấp hành chưa nghiêm các thỏa thuận đã cam kết với Chính phủ Lào, năng lực tài chính của một số doanh nghiệp còn hạn chế.

Sau khi nghe các doanh nghiệp 2 nước nêu ra những khó khăn, vướng mắc cụ thể, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad đề nghị các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các thỏa thuận đã ký giữa 2 Chính phủ, có cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên, kịp thời giải quyết những khó khăn mới nảy sinh, các nhà đầu tư, doanh nghiệp tập trung nguồn lực để đảm bảo tiến độ đầu tư, nhất là các dự án thủy điện, cao su, hóa chất. Đồng thời, đề nghị phía Lào có sự thống nhất về nhận thức pháp luật giữa chính quyền Trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad mong muốn: Hai bên cùng nghiên cứu trên tinh thần giữ vững và phát huy truyền thống giữa hai nước, có tầm nhìn mới bởi Lào và Việt Nam đều là thành viên của WTO, thành viên của ASEAN, nâng cao nội lực để doanh nghiệp hai nước phát triển trong điều kiện mới.

Làm thế nào để hoạt động đầu tư, thương mại ngày càng hiệu quả. Năm nay, năm đoàn kết hữu nghị, mong hợp tác kinh tế tương xứng với hợp tác về chính trị và sự tin cậy lần nhau giữa hai nước.

Theo VOV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu