Việt Nam không còn là điểm đến “ưu ái” của đầu tư nước ngoài

(Taichinh) - (Tài chính) 50% doanh nghiệp FDI trước khi lựa chọn Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước khác chủ yếu là Trung Quốc (20,5%), Thái Lan (18%) và Campuchia (13,9%).
50% doanh nghiệp FDI trước khi lựa chọn Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước khác. Nguồn: internet50% doanh nghiệp FDI trước khi lựa chọn Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước khác. Nguồn: internet

Đây là thông tin được đưa ra từ Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2014 (CPI) vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sáng nay (ngày 16/4).

Việt Nam không còn là điểm đến yêu ái của các nhà đầu tư nước ngoài như giai đoạn 2007-2010

Việt Nam không còn là điểm đến ưu ái của các nhà ĐTNN như giai đoạn 2007-2010

Đặc biệt, báo cáo đánh giá tỷ lệ này đều tăng so với năm 2013, cho thấy Việt Nam không còn là điểm đến ưu ái của các nhà đầu tư nước ngoài như giai đoạn 2007-2010 mà hiện giờ đang phải cạnh tranh với các đối thủ truyền thống trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và một số nước mới nổi như Lào, Philippines…

Khảo sát của VCCI cũng cho biết: “Các nhà đầu tư xếp hạng cơ sở hạ tầng của Việt Nam ngang với Lào, Campuchia song đối với lĩnh vực tham nhũng và gánh nặng quy định pháp luật Việt Nam còn bị đánh giá thấp hơn nhiều so với 2 nước này”.

Chính vì môi trường kinh doanh của Việt Nam kém hấp dẫn hơn về tham nhũng và chi phí không chính thức, chất lượng dịch vụ hành chính công như giáo dịch, y tế và dịch vụ tiện ích và chất lượng cơ sở hạ tầng. Do vậy, Việt Nam không còn là địa điểm lý tưởng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như trước.

Lê Thúy - thoibaokinhdoanh.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục