giảm lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) từ mức 15 - 15,5%/năm xuống xấp xỉ 14,8%/năm. Hiện tại, lãi suất margin thấp nhất là 14,5%/năm, tương đương 0,04028%/ngày, thuộc về CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS)."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Lãi margin đã giảm đến mức chấp nhận được

(Tài chính) Những ngày qua, một số công ty chứng khoán (CTCK) điều chỉnh giảm lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) từ mức 15 - 15,5%/năm xuống xấp xỉ 14,8%/năm. Hiện tại, lãi suất margin thấp nhất là 14,5%/năm, tương đương 0,04028%/ngày, thuộc về CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS).

Từ ngày 2/12, công ty cổ phần (CTCP) Chứng khoán VNDirect (VND) và CTCP Chứng khoán FPT (FPTS) cùng giảm lãi suất margin. Tại VNDirect, lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ/phí dịch vụ giao dịch cầm cố với ngân hàng là 14,8%/năm, lãi suất ứng trước tiền bán là 0,041%/ngày.

Theo VNDirect, Công ty áp dụng giảm phí dịch vụ tài chính vào thời điểm này nhằm hỗ trợ nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận. Đối với FPTS, lãi suất cho vay margin mới là 0,04%/ngày, thay cho lãi suất cũ 0,045%/ngày; lãi suất ứng trước mới là 0,04%/ngày.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) điều chỉnh lãi suất cho vay đối với sản phẩm giao dịch mua ký quỹ và ứng trước tiền bán chứng khoán xuống 0,040%/ngày, tương đương 14,4%/năm, so với mức trước đây là 0,041%/ngày, tương đương 14,76%/năm.

Có thị phần môi giới hàng đầu, CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) và CTCK Sài Gòn (SSI) cũng thông báo điều chỉnh giảm lãi suất margin. Cụ thể, tại HSC, mức lãi suất margin và tiền ứng trước bán chứng khoán áp dụng từ ngày 9/12/2013 là 0,043%/ngày, thay cho mức cũ 0,045%/ngày. Tại SSI, từ đầu tháng 12, mức phí ứng trước tiền bán chứng khoán là 0,0403%/ngày, tương đương 14,5%/năm, phí tối thiểu 55.000 đồng/lần ứng trước; lãi suất cho vay đối với giao dịch ký quỹ là 0,0403%/ngày, tương đương 14,508%/năm.

Trao đổi với phóng viên, các CTCK chia sẻ, hạ lãi suất sẽ góp phần thúc đẩy thanh khoản cho thị trường, đồng thời cũng tạo tính cạnh tranh hơn cho dịch vụ margin của công ty.

Theo trưởng phòng môi giới của một CTCK, các CTCK đang “cân đong đo đếm” nên lãi suất margin chưa giảm nhiều, một phần do cuối năm dòng tiền của các CTCK khó khăn hơn.

Một số CTCK và các ngân hàng có thể thừa vốn, nhưng cũng phải cân đối nguồn nên dịp cuối năm thường không tiến hành giảm lãi suất. Dự báo, đầu năm 2014, mức lãi suất sẽ hấp dẫn hơn. Cũng theo vị này, hầu hết nhà đầu tư vẫn thích sử dụng margin, nhất là khi thị trường tăng điểm thì tỷ lệ nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều hơn.

Nguyên nhân chính là mức lãi suất margin đã thấp hơn nhiều so với thời gian trước. Chẳng hạn, với những nhà đầu tư ngắn hạn, nếu bình quân mỗi phiên giá cổ phiếu tăng 1%, thì sau 4 phiên sẽ lãi 4%. Trong khi đó, với lãi suất khoảng 0,041%/ngày, cộng với phí giao dịch 2 đầu mua bán, thì chi phí nhà đầu tư bỏ ra chỉ khoảng 0,4 - 0,5%.

Như vậy, chi phí bỏ ra là không đáng kể so với cơ hội lợi nhuận lớn mà nhà đầu tư thu được.

Tháng 12 là thời điểm nhiều doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức, một số nhà đầu tư có chiến thuật sử dụng đòn bẩy tài chính để sở hữu cổ phiếu trước ngày này nhằm hưởng cổ tức, sau đó bán ra. Mức cổ tức bằng tiền mặt được các doanh nghiệp công bố dao động từ 5 - 20%/mệnh giá.

Đây là mức cổ tức không “tệ” so với lãi suất tiết kiệm và so với chi phí mà nhà đầu tư trả cho CTCK hoặc ngân hàng trong ngắn hạn, đặc biệt là khi thị giá cổ phiếu thấp hơn nhiều mệnh giá. Tất nhiên, cổ phiếu đó phải có yếu tố cơ bản tốt để giá không giảm sau khi giá tham chiếu bị điều chỉnh kỹ thuật.

Thực tế, thị trường luôn tồn tại rủi ro, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhanh cũng có thể “lốc xoáy” đi ra. Nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức thì bên cạnh khả năng lãi lớn là khả năng lỗ lớn. Trường hợp thị trường hoặc cổ phiếu đó bất ngờ có diễn biến xấu thì nhà đầu tư có nguy cơ mất vốn. Mặc dù vậy, nhiều CTCK cho biết, số nhà đầu tư sử dụng margin thời gian qua tăng lên, góp phần giúp thị trường sôi động hơn.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Có thể bạn quan tâm