VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

 Lãi suất cho vay vẫn trong mức kiểm soát

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Lãi suất cho vay vẫn trong mức kiểm soát

Để hỗ trợ tăng trưởng, Ngân hàng nhà nước đang thực hiện đồng thời các chính sách ổn định thị trường, do đó lãi suất cho vay sẽ vẫn trong mức kiểm soát.

Lãi suất sẽ diễn biến ổn định

Cần thận trọng với tăng lãi suất năm 2016

Điều gì đang “đánh đố” lãi suất?

Theo số liệu của NHNN Việt Nam, hiện nay, lãi suất cho vay bằng VND hiện phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Còn lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đặc biệt, đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 5-6%/năm...

Nhìn chung, 6 tháng đầu năm 2016 số doanh nghiệp (DN) vay vốn để sản xuất kinh doanh tăng nhanh. Do vậy, khi xuất hiện nhiều thông tin liên quan tới việc các NH sẽ điều chỉnh tăng lãi suất cho vay, các DN không tránh khỏi hoang mang. Với cái nhìn đa chiều về chính sách, giới chuyên môn khẳng định xu hướng lãi suất đang đi vào thực tiễn và mang tính ổn định lâu dài.

Xung quanh diễn biến lãi suất trong 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho rằng, Ngân hàng nhà nước đang thực hiện đồng thời các chính sách ổn định thị trường. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ vẫn trong mức kiểm soát để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

TS. Lê Xuân Nghĩa nêu quan điểm, thanh khoản dồi dào sẽ tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất liên NH giảm. Trong nửa đầu năm nay NHNN mua vào 8 tỷ USD khiến cung tiền đồng trên thị trường dồi dào hơn.

Một lãnh đạo ACB cho rằng, trong cuộc họp với TP.Hồ Chí Minh cuối tháng 6 vừa qua, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã lưu ý về những rủi ro tiềm ẩn trong tăng trưởng tín dụng như cho vay bất động sản, chứng khoán và tiêu dùng. Cảnh báo này có thể coi là một cách để nắn dòng tín dụng nhưng việc điều hành chính sách tiền tệ vẫn đòi hỏi tính sát sao để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế và ổn định vĩ mô. Bởi tổng tài sản của các TCTD tại TP.Hồ Chí Minh chiếm 40% tổng tài sản toàn hệ thống, gần 30% huy động vốn và 27% tổng tín dụng.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, rủi ro lạm phát chưa đáng quan ngại bởi lạm phát kỳ vọng hiện đang chịu tác động lớn của kỳ vọng hồi phục giá hàng hóa thế giới. Với bức tranh kinh tế thế giới còn rất ảm đạm, khả năng mặt bằng giá hàng hóa thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sản xuất và tiêu dùng trong nước thêm một thời gian nữa. Ngoài ra, trong các hiệu ứng của cung tiền lên lạm phát, lượng tiền dư thừa so với hàng hóa vật chất sẽ khiến giá cả hàng hóa tăng theo. Dù vậy, quan sát thấy sự thận trọng của DN sản xuất, thì hiệu ứng cung tiền lên lạm phát chưa diễn ra trong ngắn hạn...

PV.

Có thể bạn quan tâm