VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Lãi suất liên ngân hàng chỉ tăng nhẹ

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lãi suất liên ngân hàng chỉ tăng nhẹ

Theo ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất.

VIB giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,3%

Lãi suất huy động leo cao

Cuộc đua lãi suất “siêu hấp dẫn”: Người gửi tiền hưởng lợi?

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh dù Ngân hàng Nhà nước hút ròng tiền

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố Bản tin Trái phiếu tuần số 10 (từ 20/3/2017 đến 24/3/2017) cho biết, tuần qua NHNN đã bơm mới 25.689 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 22.375 tỷ đồng. Do vậy, 3.314 tỷ đồng đã được NHNN bơm ròng qua kênh này. Trong khi đó, NHNN không phát hành tín phiếu đối với tất cả các loại kỳ hạn.

“Diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang trong trạng thái khá cân bằng, không có hiện tượng dư thừa quá nhiều”, BVSC nhận xét.

Về diễn biến thị trường liên ngân hàng, BVSC cho biết, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tăng nhẹ với biên độ từ 0,16 - 0,17% đối với tất cả các loại kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,16%, lên mức 4,86%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 0,17%, lên mức 4,92%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,17% đạt mức 4,94%/năm.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC/Bloomberg)

Mặc dù vậy, song theo NHNN Việt Nam, thị trường không có sức ép tăng lãi suất. Bằng chứng là thời gian qua tuy có một số ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động, song cũng có không ít ngân hàng giảm lãi suất huy động 0,1-0,3%/năm.

NHNN Việt Nam cho biết, việc các ngân hàng thương mại (NHTM) điều chỉnh tăng/giảm lãi suất theo chiến lược kinh doanh và điều kiện thị trường là hết sức bình thường. Do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số NHTM cổ phần có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung-cầu thị trường.

“Thực tế thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các NHTM cổ phần vẫn giữ ổn định”, NHNN khẳng định.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM