Lãi suất liên ngân hàng giảm tuần thứ 3 liên tiếp

(Taichinh) - Lãi suất liên ngân hàng giảm trong tuần qua – tuần giảm thứ 3 liên tiếp - cho thấy thanh khoản hệ thống tuần qua bắt đầu cân bằng trở lại.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã cho biết như vậy trong Bản tin Trái phiếu tuần số 14 (từ 17/4/2017 đến 21/4/2017).

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC/Bloomberg)

Theo đó, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng giảm khá mạnh (biên độ từ 0,26% - 0,98%) đối với tất cả các loại kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,26% về mức 4,55%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,98% về mức 3,73%/năm và lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,93% về mức 3,82%/năm.

“Lãi suất liên ngân hàng giảm trong tuần cho thấy thanh khoản hệ thống tuần qua bắt đầu cân bằng trở lại”, BVSC đánh giá.

Liên quan đến diễn biến thị trường mở (OMO), BVSC cho biết, tuần qua ngân hàng Nhà nước đã bơm mới 38.000 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 28.023 tỷ đồng. Do vậy, 9.977 tỷ đồng đã được ngân hàng Nhà nước bơm ròng qua kênh này. Trong khi đó, ngân hàng Nhà nước không phát hành tín phiếu đối với tất cả các loại kỳ hạn.

Lý giải nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng giảm, một chuyên gia cho biết, một phần do dòng tiền bắt đầu chảy mạnh trở lại vào hệ thống ngân hàng sau Tết Nguyên đán. Song "thực tế này cũng cho thấy sự điều hành chủ động, linh hoạt của ngân hàng Nhà nước trong việc bơm hút tiền qua OMO để duy trì thanh khoản cho hệ thống và ổn định mặt bằng lãi suất", vị chuyên gia trên nói.

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục