VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Lấp lánh chưa hẳn là vàng

Không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin như website hay sàn giao dịch thương mại điện tử. Nguồn: Internet

Lấp lánh chưa hẳn là vàng

Từ năm 2014, khi sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin và một số SGD tiền ảo khác manh nha xuất hiện tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố cấm sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán như một loại tiền tệ; Bộ Công Thương không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin như website hay sàn giao dịch thương mại điện tử.

Cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo là cấp thiết

Vì sao phải cấm tất cả các hoạt động chứng khoán liên quan tới tiền ảo?

Ảnh hưởng của tiền mã hóa đối với thị trường tài chính, tiền tệ

Thông điệp từ việc ngăn công ty chứng khoán “chơi” tiền ảo

Không chỉ vậy, nhiều cảnh báo về rủi ro khi giao dịch, đầu tư, sở hữu tiền ảo cũng được phát đi… Nhưng, bất chấp các cảnh báo, sau Bitcoin, hàng loạt đồng tiền ảo, như: Ethereum, Ripple, Stellar, Zcash, Pincoin, One Coin, TEC, BNC… cùng hàng trăm sàn giao dịch vẫn thu hút đông đảo nhà đầu tư (NĐT) Việt Nam.

Và điều không mong muốn đã đến với khởi đầu là vụ sập sàn BitConnect ở Mỹ khiến hàng trăm NĐT ở TP. Hồ Chí Minh náo loạn. Ngay sau đó, cũng tại TP. Hồ Chí Minh, trên 32 nghìn người có nguy cơ mất trắng 15 nghìn tỷ đồng đầu tư vào đồng iFan và Pincoin của Công ty cổ phần Modern Tech.

Đặc biệt, hệ thống đào tiền ảo Sky Mining cáo chung khiến hơn 4.000 NĐT Việt Nam liên lụy và liền sau, Asama Mining với đồng Asama Coin "có biến" kéo theo hàng nghìn NĐT trót bỏ tiền nay không rút được 1 đồng...

Lợi nhuận đã khiến nhiều NĐT mờ mắt và gánh hậu quả. Có thời điểm, dự án iFan cam kết đem lại lợi nhuận cho NĐT 48%/tháng, tương đương 576%/năm và nếu mời gọi được người khác tham gia (theo mô hình đa cấp) còn được hưởng thêm 8% hoa hồng. Asama cũng đưa ra lời mời khó cưỡng với lợi nhuận tùy theo số tiền đầu tư từ 25% - 300%/năm. Thậm chí, các sàn giao dịch còn đưa ra phần thưởng hấp dẫn, như: Túi xách, đồng hồ hàng hiệu, thậm chí xe hơi hạng sang… mỗi khi NĐT đạt mốc doanh thu.

Lời khuyên hợp lý lúc này có lẽ là hãy bình tĩnh để nghĩ về câu: "Không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng" và cần nhớ hơn đến lời cảnh báo từ cơ quan quản lý nhà nước, rằng: Tiền ảo nói chung hay Bitcoin nói riêng không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM