VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Lễ trao giải cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020: Hướng đến phát triển bền vững

Năm nay Ban tổ chức Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết đã đưa thêm nhiều tiêu chí đánh giá ở mức độ cao hơn liên quan đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị công ty.

Lễ trao giải cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020: Hướng đến phát triển bền vững

Hưởng ứng Ngày thế giới bảo tồn các loài hoang dã 4/12, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) chọn chủ đề “Doanh nghiệp niêm yết hướng đến phát triển bền vững” cho Hội nghị Niêm yết 2020 nhằm lan tỏa Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết trong cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết nâng cao nhận thức và hiệu quả sử dụng Báo cáo Phát triển bền vững.

Gần 1 tỷ cổ phiếu VIB lên sàn HOSE

Điểm lại những điểm nhấn thị trường chứng khoán trên HOSE tháng 10

Gần 48 triệu cổ phiếu Thuận Đức chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE

Khối ngoại quay lại mua ròng hơn 1.270 tỷ đồng trên HOSE

Năm 2020 là cột mốc kỷ niệm, đánh dấu chặng đường 20 năm hoạt động và phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nói chung và của HOSE nói riêng. TTCK đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn để đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tính đến ngày 30/11/2020, tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu niêm yết trên HOSE và HNX đạt 3,86 triệu tỷ đồng, tương đương gần 64% GDP, trong đó có 29 doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD.

Trong quá trình hoạt động, HOSE luôn chú trọng mục tiêu minh bạch trên TTCK như yếu tố nền tảng về chất lượng của thị trường nhằm thu hút dòng vốn đầu tư. Từ năm 2008, HOSE đã khởi xướng “Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên” nhằm cải thiện tính công khai, minh bạch trong công bố thông tin và dần mở rộng ra các thông lệ tốt về quản trị công ty, phát triển bền vững để trở thành Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết như hiện nay. Các doanh nghiệp được vinh danh ngày hôm nay là những minh chứng cụ thể về Quản trị tốt giúp doanh nghiệp ngăn ngừa rủi ro, hệ thống vận hành ổn định, có thể kiểm soát tốt chi phí, giúp doanh nghiệp có thể vượt qua khủng hoảng và phục hồi nhanh.

Năm nay Ban tổ chức Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết đã đưa thêm nhiều tiêu chí đánh giá ở mức độ cao hơn liên quan đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị công ty vào tiêu chí chấm giải, dẫn đến về kết quả chung mặc dù không có sự tiến bộ vượt trội so với năm 2019, nhưng trên một số khía cạnh cụ thể, doanh nghiệp niêm yết Việt Nam đã có những nỗ lực để cải thiện, đặc biệt là các qui định về thời hạn công bố thông tin và tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên đã được tuân thủ khá tốt. Đối với các tiêu chí mới được bổ sung, mức độ đáp ứng vẫn còn khiêm tốn. Điều này cho thấy việc nâng cao chuẩn mực QTCT đặt ra các thách thức mới cho doanh nghiệp trong việc thực hiện một cách thực chất các hoạt động quản trị tốt bên cạnh các qui định luật pháp cơ bản.

Về mảng môi trường và xã hội, kết quả cho thấy chỉ 4,2 % doanh nghiệp công bố chính sách và các thực hành, mô tả nỗ lực trong việc đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp, sản xuất cung ứng dịch vụ. Các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam phần lớn vẫn chỉ dừng ở mức tuân thủ ở mức cơ bản các quy định về công bố thông tin đánh giá tác động liên quan đến môi trường, xã hội và cộng đồng. Vấn đề bảo vệ môi trường chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức.

Các doanh nghiệp được vinh danh là những minh chứng cụ thể về Quản trị tốt giúp doanh nghiệp ngăn ngừa rủi ro, hệ thống vận hành ổn định, có thể kiểm soát tốt chi phí.
Các doanh nghiệp được vinh danh là những minh chứng cụ thể về Quản trị tốt giúp doanh nghiệp ngăn ngừa rủi ro, hệ thống vận hành ổn định, có thể kiểm soát tốt chi phí.

Trong bối cảnh TTCK Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, và hoạt động đầu tư toàn cầu đang có nhiều thay đổi với xu hướng đầu tư có trách nhiệm ngày càng được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm, các doanh nghiệp Việt Nam muốn trụ vững và thu hút các nguồn lực mới cho tăng trưởng thì không thể đứng ngoài cuộc.

Ngoài những nỗ lực tạo nên những kết quả khả quan trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nỗ lực khẳng định giá trị của chính mình, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nâng cao ý thức, chủ động đầu tư nhiều hơn để vượt qua rào cản và nắm bắt cơ hội từ phát triển bền vững.

Hưởng ứng Ngày thế giới bảo tồn các loài hoang dã 4/12, HOSE chọn chủ đề “Doanh nghiệp niêm yết hướng đến phát triển bền vững” cho Hội nghị Niêm yết 2020 nhằm lan tỏa Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết nâng cao nhận thức và hiệu quả sử dụng Báo cáo Phát triển bền vững.

Thông qua việc báo cáo một cách minh bạch, có tính giải trình và trách nhiệm, gắn phát triển bền vững với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như kết nối với các mục tiêu PTBV của Liên hợp quốc (SDGs), các DN củng cố lòng tin của các bên liên quan vào doanh nghiệp và nền kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Trong giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nói riêng, của TTCK nói chung, HOSE mong muốn và tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hợp tác, gắn bó bền chặt của toàn bộ các thành viên thị trường.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM