VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mở kênh thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mở kênh thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức giao cho HNX làm đầu mối triển khai các giải pháp cải thiện tính minh bạch cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nhằm đẩy lùi tình trạng mù mờ thông tin trên thị trường này.

Giải pháp huy động vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp

HNX bổ sung quy định về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp bất động sản cần quan tâm phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Triển vọng phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

HNX là đầu mối tiếp nhận thông tin

Cho đến trước thời điểm Nghị định 163/2018 quy định về phát hành TPDN có hiệu lực ngày 1/2/2019, thông tin về phát hành riêng lẻ TPDN luôn được cả nhà phát hành lẫn bên mua giấu kín. Đây là một trong những lý do khiến thông tin trên thị trường này mù mờ, không minh bạch, dẫn đến khó thu hút nhà đầu tư tham gia.

Sau khi Nghị định 163/2018 có hiệu lực, từng có ý kiến than phiền do nhà quản lý chậm ban hành thông tư hướng dẫn, nên nhiều quy định, trong đó có nội dung về minh bạch thông tin TPDN chậm đi vào thực tiễn. Thế nhưng, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, Nghị định 163/2018 được xây dựng theo hướng quy định cụ thể các nội dung và sau khi có hiệu lực là áp dụng ngay, nên Chính phủ không giao Bộ Tài chính xây dựng thông tư hướng dẫn.

Trên thực tế, để rõ ràng nhiệm vụ của các bên có liên quan trong quá trình triển khai quy định mới, ngày 19/3/2019, Bộ Tài chính đã có thông báo về triển khai Nghị định 163/2018 theo hướng phân giao chi tiết nhiệm vụ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Sở GDCK Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD)...

Trong đó, liên quan đến việc triển khai giải pháp cải thiện minh bạch thông tin cho thị trường, Bộ Tài chính giao HNX là đầu mối tiếp nhận nội dung công bố thông tin của doanh nghiệp, đồng thời xây dựng hạ tầng công nghệ cũng như quy chế vận hành chuyên trang thông tin về TPDN và báo cáo Bộ trước khi ban hành.

Sau khi được giao nhiệm vụ, HNX đã triển khai tuyên truyền để doanh nghiệp tuân thủ Nghị định 163/2018. Trong đó, HNX lưu ý, thông tin về phát hành riêng lẻ TPDN, ngoài phải công bố trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, còn được minh bạch trên chuyên trang thông tin về TPDN tại HNX, cụ thể: Tối thiếu 10 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức đợt phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải công bố thông tin trước đợt phát hành cho các nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu và gửi nội dung công bố thông tin cho HNX; chậm nhất 5 ngày làm việc (đối với trái phiếu phát hành ra thị trường quốc tế là 10 ngày) kể từ ngày kết thúc đợt phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải công bố thông tin về kết quả của đợt phát hành cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu và gửi nội dung công bố thông tin đến HNX…

Ngoài ra, doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ còn phải công bố thông tin định kỳ, bất thường, công bố thông tin về trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm chứng quyền, mua lại trái phiếu trước hạn, hoán đổi trái phiếu... 

269 thông tin đã được công khai

Tuy thời gian triển khai quy định về nghĩa vụ minh bạch thông tin ngắn, nhưng tính từ thời điểm thông tin về TPDN được công khai trên HNX bắt đầu từ ngày 25/4 đến nay, đã có 269 thông tin về trái phiếu của các doanh nghiệp được công khai tại chuyên mục “Thông tin TPDN phát hành riêng lẻ” trên website của HNX.

Theo đó, trong số những thông tin mới nhất vừa được cập nhật, một loạt doanh nghiệp như CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời, CTCP Đầu tư và cho thuê tài sản TNL, CTCP May - Diêm Sài Gòn, CTCP Đầu tư phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam… đã công khai nhiều thông tin về tình hình thanh toán gốc, lãi TPDN, kết quả mua lại trái phiếu trước hạn…

Bước chuyển biến trên cùng với thông tin về phát hành TPDN ra đại chúng đã được minh bạch theo quy định của pháp luật về chứng khoán đang bước đầu giúp cho các bên quan tâm đến thị trường TPDN nhận diện được bên mua, bên bán trong các thương vụ phát hành trái phiếu riêng lẻ, thay vì phải... đoán mò như trước.

Dù vậy, có ý kiến cho rằng, việc vận hành chuyên mục như hiện tại chưa dễ theo dõi với nhà đầu tư, cũng như các bên muốn tiếp cận thông tin. Hơn nữa việc duy trì một chuyên mục sẽ khiến cho thông tin khó đa dạng.

Do đó, sau thời gian vận hành chuyên mục, HNX nên tổng kết, đánh giá, để trên cơ sở quy định tại Nghị định 163/2018, HNX cần xây dựng và sớm vận hành chuyên trang thông tin về TPDN nhằm tiếp tục tạo thêm một bước tiến nữa về nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp cho thị trường này.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM