VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mua cổ phiếu trước Tết nguyên đán, nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng nhiều năm gửi tiết kiệm ngân hàng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Mua cổ phiếu trước Tết nguyên đán, nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng nhiều năm gửi tiết kiệm ngân hàng

Nếu như tham gia đầu tư vào giai đoạn trước Tết nguyên đán, số đông nhà đầu tư có thể ghi nhận khoản lợi nhuận từ 6-7% chỉ trong hơn 1 tháng. Thậm chí, nhà đầu tư sử dụng margin, hoặc lựa chọn mã tốt có thể ghi nhận tỷ suất lợi nhuận lên tới 15%; 20% trở lên, gấp nhiều năm gửi tiết kiệm.

Chứng khoán sáng 13/2: Khí thế ào ạt không còn

Tổng quy mô thị trường chứng khoán tương đương 112% GDP

Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Quy mô vốn hóa đạt 3,9 triệu tỷ đồng

Năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động khá mạnh với nhiều nhịp giảm "sốc". Không ít nhà đầu tư khi đó đã chán nản với thị trường và quyết định chuyển hướng ra nhiều kênh đầu tư khác như trái phiếu, bất động sản hay gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất khoảng 7,5%/năm.

Tuy vậy, kể từ đầu năm tới nay, diễn biến thị trường trở nên khá ổn định và mang lại cơ hội cho nhà đầu tư sau nhiều tháng "đóng băng" tài khoản. Kết thúc phiên giao dịch 14/2, chỉ số Vn-Index dừng tại 952,34 điểm, tăng gần 7% so với giai đoạn cuối năm 2018.

Diễn biến khả quan của thị trường trong giai đoạn vừa qua đã kéo nhiều nhà đầu tư quay trở lại. Nếu như tham gia đầu tư vào giai đoạn trước Tết nguyên đán, số đông nhà đầu tư có thể ghi nhận khoản lợi nhuận từ 6-7% (tính theo Index) chỉ trong hơn 1 tháng, tương đương gửi ngân hàng cả năm. Thậm chí, nếu nhà đầu tư sử dụng margin, hoặc lựa chọn mã tốt có thể ghi nhận tỷ suất lợi nhuận lên tới 15%; 20% trở lên, gấp nhiều năm gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, nếu không có nhiều kỹ năng lựa chọn cổ phiếu, cũng như không có nhiều thời gian cho chứng khoán, nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ E1VFVN30, đại diện cho 30 cổ phiếu trong rổ VN30 và tỷ suất lợi nhuận từ đầu năm tới nay cũng vào khoảng 4,5%, cao hơn khá nhiều so với gửi tiết kiệm.

Mua cổ phiếu trong giai đoạn trước Tết nguyên đán, nhà đầu tư có thể ghi nhận khoản lợi nhuận bằng nhiều năm gửi tiết kiệm
Mua cổ phiếu trong giai đoạn trước Tết nguyên đán, nhà đầu tư có thể ghi nhận khoản lợi nhuận bằng nhiều năm gửi tiết kiệm

Sự hồi phục của thị trường trong giai đoạn gần đây có nhiều yếu tố hỗ trợ. Về bình diện Thế giới, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sau nhiều tháng căng thẳng đã phát đi những tín hiệu lạc quan hơn khi lãnh đạo 2 quốc gia sẽ tiến hành các cuộc đàm phán. Bên cạnh đó, những phát biểu của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho thấy quá trình tăng lãi suất sẽ không quá nhanh như lo ngại trước đó và điều này giúp giảm rủi ro biến động trên thị trường tiền tệ và chứng khoán.

Trong nước, thị trường chứng khoán Việt Nam sau giai đoạn giảm sâu về dưới 900 điểm kéo theo định giá P/E về 14.x, thấp hơn mặt bằng các quốc gia khu vực. Trong khi đó, nền tảng vĩ mô của Việt Nam là khá ổn định, kết quả kinh doanh doanh nghiệp niêm yết năm 2018 tiếp tục tăng trưởng tốt, cùng với câu chuyện nâng hạng thị trường mới nổi đã giúp dòng tiền nhà đầu tư trở lại thị trường.

Thống kê từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã mua ròng khoảng 3.500 tỷ đồng trên toàn thị trường (bao gồm HoSE, HNX, Upcom) và yếu tố này cũng đang hỗ trợ không nhỏ cho đà tăng của thị trường.

Theo đánh giá của nhiều Công ty chứng khoán, chỉ số Vn-Index có thể cán mốc 960 điểm ngay trong tháng 2 này và mốc 1.000 điểm cũng có thể được tái lập trong năm 2019.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM