VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững

Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững

Ngày 8/5/2018, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Thời báo kinh tế Sài Gòn và các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng với chủ đề: “Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững” tại Hà Nội.

Ngân hàng Nhà nước: Tăng cường kiểm soát các giao dịch tiền ảo

Cấm các ngân hàng giao dịch tiền ảo

NHNN chỉ yêu cầu hạch toán vàng với các tổ chức tín dụng

Diễn đàn điểm lại những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) đã góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô (KTVM), thúc đẩy tăng trưởng; Những kết quả quan trọng trong hoạt động tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu, đặc biệt sau khi Quốc hội khóa XIV thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) và Nghị quyết 42/2017/QH2017 về thí điểm xử lý nợ xấu; Về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; Các vấn đề về đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán và việc ứng dụng những thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào sự phát triển công nghệ ngân hàng tại Việt Nam. Từ đó, nhận diện những cơ hội, thách thức cũng như kỳ vọng của Ngành trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh cho hay, ngành Ngân hàng đã và đang quyết liệt triển khai cơ cấu lại TCTD gắn với xử lý nợ xấu để đảm bảo sự an toàn, lành mạnh, bền vững của TCTD, từ đó tạo tiền đề vững chắc để kiềm chế lạm phát, đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Thực tế, những năm qua, điều hành CSTT của NHNN đã đạt được thành công nhất định trong việc ổn định KTVM, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và thị trường tiền tệ, tái cơ cấu hệ thống TCTD và xử lý nợ xấu, đã thiết lập nền tảng vững chắc của hệ thống và ổn định KTVM. Nhờ đó, kinh tế tăng trưởng ổn định, các cân đối KTVM được giữ vững, vị thế Việt Nam dần được nâng cao.

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao sự ổn định của hệ thống ngân hàng Việt Nam, trong đó Moody đã nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ ổn định lên tích cực. Bloomberg đánh giá, đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được vẫn còn những rủi ro thách thức, ổn định lạm phát theo mục tiêu khoảng 4%, trong điều kiện giá cả hàng hóa thế giới có nhiều biến động; dòng vốn vào tiếp tục gia tăng theo động thái thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước cũng như việc gọi vốn của khối doanh nghiệp tư nhân, một mặt giúp NHNN dự trữ ngoại hối nhưng mặt khác, áp lực trong việc trung hòa và điều tiết tiền tệ. Thị trường tài chính toàn cầu biến động khó lường, xu hướng bảo hộ mậu dịch gia tăng, xung đột thương mại giữa những nền kinh tế phát triển...

“Những yếu tố trên tác động tiêu cực tới công tác điều hành CSTT của NHNN, đòi hỏi ngân hàng cần tiếp tục theo dõi diễn biến KTVM trong và ngoài nước, phối hợp chặt chẽ với các chính sách KTVM khác để kiên trì mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định KTVM”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM