VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngân hàng Nhà nước bác kiến nghị mức lãi suất đối với tất cả đối tượng mua nhà ở xã hội

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngân hàng Nhà nước bác kiến nghị mức lãi suất đối với tất cả đối tượng mua nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn số 3696/NHNN - TD về việc trả lời kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA). Công văn cũng thể hiện rõ kiến nghị áp dụng chung một mức lãi suất cho vay Nhà ở xã hội (NƠXH) đối với tất cả các đối tượng thụ hưởng chính sách NƠXH, không phân biệt vay tại NHCSXH hay tại các tổ chức tín dụng được chỉ định là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

“Khát” vốn phát triển nhà ở

Nhà ở xã hội đang “đói vốn”

Đề nghị cấp thêm 3.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Hà Nội: Dân e ngại khó tiếp cận gói vay 50 tỷ đồng lãi suất 4,8%

Theo đó, văn bản trả lời của NHNN trước kiến nghị của HoREA liên quan đến lãi suất cho vay của gói 30.000 tỷ đồng. Về lãi suất cho vay NƠXH hằng năm cơ quan này đã rà soát, căn cứ diễn biến thị trường để ban hành hoặc trình Thủ tướng về các mức lãi suất cho vay ưu đãi. Mức lãi suất phải phù hợp áp dụng đối với từng chương trình cho vay, đối tượng vay vốn và mục đích vay vốn theo đúng quy định về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở tại Luật Nhà ở, Nghị định 100/NĐ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP và các văn bản liên quan. Vì vậy, kiến nghị của HoREA về việc áp dụng chung một mức lãi suất cho vay NƠXH là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.
Về lãi suất nợ quá hạn, Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng quy định khi khoản nợ vay bị chuyển quá hạn thì tổ chức tín dụng cho vay áp dụng lãi suất quá hạn không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tài thời điểm chuyển nợ quá hạn. Trên cơ sở thẩm định về phương án vay vốn, vốn tự có, nguồn trả nợ cụ thể của từng khách hàng, ngân hàng sẽ thỏa thuận với khách hàng về lãi suất quá hạn và được quy định tại hợp đồng tín dụng phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Công văn số 53/CV-HoREA, Hiệp hội đã nêu một số kiến nghị nhằm đẩy mạnh phát triển NƠXH giai đoạn 2018 – 2020. Theo thông tin tại văn bản trên, thực hiện gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng, đã có hơn 10.000 người được mua NƠXH. Sau khi gói ưu đãi này kết thúc đã phát sinh hai vấn đề.

Một là, kể từ ngày 1/6/2016 đến nay, các chủ đầu tư dự án NƠXH đang xây dựng sở dang đã không còn được tiếp tục vay vốn ưu đãi nên phải vay ngân hàng với lãi suất thương mại (cao gấp đôi, lại khó vay), làm công trình bị kéo dài, thậm chí dở dang đến nay.
Hai là, kể từ ngày 1/1/2017 đến nay, người mua NƠXH mà chưa được nhận nhà trong năm 2016 thì không được tiếp tục giải ngân vốn tín dụng ưu đãi mà phải chuyển sang vay ngân hàng với lãi suất thương mại khiến người mua nhà lâm vào tình cảnh cực kỳ khó khăn.
Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước áp dụng một mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm trong năm 2018 đối với tất cả các đối tượng thụ hưởng chính sách NƠXH, không phân biệt vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc vay tại các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank. Đồng thời, không phân biệt trường hợp vay trong năm 2018 để mua NƠXH theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP hoặc mua theo Nghị quyết 02/NQ-CP ban hành năm 2013 của Chính phủ (gói tín dụng 30.000 tỷ đồng).
Một thông tin liên quan về NƠXH, trước đó trong văn bản của Bộ Xây dựng, đơn vị này cho biết nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển NƠXH trong giai đoạn 2016 - 2020 theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đến năm 2020 phấn đấu thực hiện đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 sàn NƠXH cho các đối tượng có thu nhập thấp và công nhân lao động tại các khu công nghiệp, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang triển khai đầu tư xây dựng NƠXH, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho giai đoạn đến năm 2020. Bên cạnh đó, cấp cho các tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM