Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp vào biến động tỷ giá

(Taichinh) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh giảm 1% giá bán USD cho các thành viên tham gia thị trường...
NHNN đã điều chỉnh giảm 1% giá bán USD cho các thành viên tham gia thị trường. Nguồn: internetNHNN đã điều chỉnh giảm 1% giá bán USD cho các thành viên tham gia thị trường. Nguồn: internet

Chiều hôm qua ngày 3/7, NHNN đã chính thức có động thái can thiệp vào tỷ giá VNĐ/USD sau khi phát đi thông điệp một ngày trước đó.

Cụ thể, NHNN đã giảm mạnh giá bán USD ra thị trường, mức giảm 244 đồng tương đương 1% về 23.050 đồng. Mức giá này cũng thấp hơn tới 264 đồng so với mức trần của tỷ giá trung tâm.

Với sự điều chỉnh này, các thành viên tham gia thị trường có nhu cầu mua USD hợp pháp và đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ được mua với giá rẻ hơn đáng kể.

Sau can thiệp của NHNN, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đã hạ nhiệt về dưới 23.100 đồng, thay vì mức cao nhất là 23.120 đồng ghi nhận trong buổi chiều 2/7 và sáng 3/7.

Trước đó, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ NHNN cho biết, NHNN sẽ lưu tâm đến các động thái của Fed về lãi suất cũng như tác động của quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường.

Tại buổi họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, người đứng đầu NHNN là Thống đốc Lê Minh Hưng cũng nói rằng, nửa đầu năm nay đã mua vào 11 tỷ USD và dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng lên 63,5 tỷ USD. Ngân hàng Nhà nước có đủ các công cụ, nguồn lực để can thiệp giữ ổn định tỷ giá và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Sự can thiệp của NHNN bằng cách hạ giá bán USD đã được thực hiện nhiều lần trong quá khứ mỗi khi tỷ giá căng thẳng. Động thái này luôn phát huy hiệu quả tích cực khi chỉ vài ngày sau thị trường ổn định trở lại. 

 Còn khi tỷ giá bình lặng, nguồn cung dồi dào thì cơ quan này lại thực hiện mua vào nhằm gia tăng dự trữ ngoại hối. Trong vòng hơn 2 năm trở lại đây, tỷ giá ổn định đã giúp NHNN nâng được nguồn dự trữ ngoại hối lên gấp hơn 2 lần - từ mức 28 tỷ USD đầu năm 2016.


Theo Tùng Lâm/ttvn.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục