VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nhà đầu tư chờ thời, phá ngưỡng 935 điểm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhà đầu tư chờ thời, phá ngưỡng 935 điểm

Ghi nhận một tuần các chỉ số thị trường trên thị chứng khoán Việt Nam đồng loạt giảm điểm. Bước vào tuần mới, thị trường có đảo chiều, khởi sắc hay tiếp đà ảm đạm? Là mối quan tâm của các nhà đầu tư...

[Infographic] Thị trường cổ phiếu HNX: Giá trị niêm yết toàn thị trường đạt gần 124 nghìn tỷ đồng

Chứng khoán phái sinh: Khối lượng giao dịch tăng tới gần 64% trong tháng 10

3 mục tiêu căn bản sửa đổi Luật Chứng khoán

Triển vọng thị trường toàn cầu cuối năm vẫn tích cực

Chưa thể có được thỏa thuận sớm cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

VN-Index kết thúc tuần (từ 05-09/11) giảm 1,14% đạt 914,29 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 1,46% dừng tại 103,01 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt giảm.

Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 127,23 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 12,01% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 31,865 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7,76%.

Tiếp đà hồi phục trong tuần trước, VN-Index tiếp tục tăng về mốc 935 trong các phiên đầu tuần nhưng áp lực chốt lời tại đây là khá lớn khiến chỉ số nhanh chóng suy yếu. Trong phiên cuối tuần có vẻ như tâm lý các nhà đầu tư đã dần chuyển sang chán nản khi thanh khoản không có dấu hiệu cải thiện, điều này khiến áp lực bán gia tăng, VN-Index đóng cửa giảm sâu gần 1,3% .

Phân tích của VietStock cho thấy, tuần qua chứng khiến sự sụt giảm mạnh của nhóm dầu khí, khi giá dầu giảm mạnh từ đỉnh, chính thức bước vào thị trường con gấu. Các cổ phiếu đầu ngành như: GAS, PVC, PVD đều giảm mạnh hơn 8% trong tuần qua.  

Riêng PVS sau khi nhận được lực đỡ từ khối ngoại trong đầu tuần cũng đã nhanh chóng sụt giảm mạnh khi đà bán ròng của khối ngoại đối với cổ phiếu này là rất mạnh trong hai phiên cuối tuần.

Cũng theo VietStock: Nhóm ngân hàng cũng không thoát khỏi áp lực điều chỉnh trong tuần qua, tuy nhiên mức giảm của nhóm này ở mức không quá cao. Các Large Cap trong ngành như: VCB, CTG, TCB, MBB đều điều chỉnh trên 2% trong phiên cuối tuần.

Điểm sáng trong tuần qua đến từ cổ phiếu VHM và nhóm cổ phiếu thủy sản. VHM tiếp tục duy trì đà tăng mặc dù không mạnh như tuần trước nhưng vẫn đang là trụ chính của VN-Index giúp cho chỉ số này tránh được các phiên giảm sâu trong tuần qua.

Cổ phiếu thủy sản tăng mạnh khi giá trị xuất khẩu của nhóm này tiếp tục được hưởng lợi nhờ đón tin giảm thuế xuất khẩu vào Mỹ. Các cổ phiếu: VHC, ANV, FMC đều tăng mạnh bất chấp sự suy yếu của thị trường. Thanh khoản tiếp tục là yếu tố quyết định khiến thị trường không thể bứt phá mà trở nên suy yếu trong tuần qua. Dòng tiền lựa chọn quan sát trong khi lượng hàng kẹp vẫn đang ở giải ngân ở mốc 935 điểm của VN-Index còn rất lớn. Điểm tích cực là khối ngoại lựa chọn tiếp tục mua ròng trong tuần qua nên rủi ro giảm sâu là chưa cao.

Trong tuần qua, thị trường ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 214 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 247 tỷ đồng và bán ròng trên VN-Indexhơn 33 tỷ đồng.

Nhìn lại thị trường tuần qua, có thể thấy, sau những phiên hồi phục đầu tuần về gần ngưỡng 935 điểm, VN-Index đã nhanh chóng suy yếu khi áp lực bán tại đây là khá lớn. Đến phiên 8/11 VN-Index tiếp tục thử thách mốc này nhưng vẫn thất bại khiến thị trường mất lòng tin và giảm mạnh trong phiên cuối tuần.Thanh khoản thấp cũng cho thấy lực cầu không cao khiến chỉ số khó bứt phá lên vùng giá cao hơn.

Theo VietStock, yếu tố chính khiến thị trường khó lòng hồi phục đó là “tiền không vào” trong khi nguồn cổ phiếu đang kẹp từ các phiên bắt đáy trước vẫn tồn đọng rất lớn. Niềm tin vào khả năng hồi phục của thị trường đang dần yếu đi khi động lực bứt phá là rất thấp.

Ở góc độ vĩ mô, VietStock nhìn nhận, với việc giá dầu đã chính thức bước vào thị trường con gấu, nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ bị tác động đáng kể khi chúng ta có thể thấy mức độ tương quan cao giữa giá dầu và giá các cổ phiếu nhóm này. Mới đây Moody’s cũng đã hạ triển vọng đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam từ khả quan xuống ổn định sau khi tỷ lệ nợ xấu gia tăng mạnh trong quý III/2018.

Với việc hai nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong thời gian vừa qua đều đón nhận những tin tức không mấy khả quan, thị trường có lẽ sẽ diễn biến ngày càng tiêu cực. Tín hiệu lạc quan nhất hiện tại đó là khối ngoại vẫn giữ đà mua ròng trong hai tuần qua vì vậy rủi ro giảm sâu sẽ được tiết chế.

Như vậy, với việc các tin tức xấu xuất hiện liên tiếp ảnh hưởng đến các nhóm cổ phiếu trụ của thị trường cộng thêm việc thanh khoản nhỏ giọt, động lực hồi phục của thị trường đang ở mức thấp.

Các nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên hồi phục lựa chọn vị thế quan sát và chỉ hành động giải ngân khi VN-Index có thể tăng mạnh phá vỡ được ngưỡng 935 điểm kèm thanh khoản cao.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM