VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ra mắt chỉ số VN30 EQ đánh giá các cổ phiếu trên thị trường

Chỉ số VN30EQ đang được công bố trên trang web của S&P Dow Jones Indices.

Ra mắt chỉ số VN30 EQ đánh giá các cổ phiếu trên thị trường

Vừa qua, Phoenix Global Wealth Management (PGWM) đã hợp tác với S&P Dow Jones - Công ty chuyên xây dựng chỉ số hàng đầu thế giới, ra mắt chỉ số VN30 Equal Weight (VN30 EQ) tại Việt Nam.

04 thủ tục hành chính mới về lĩnh vực chứng khoán

Từ ngày 1/7/2016: Mạnh tay với thao túng giá chứng khoán

Phát triển thị trường chứng khoán phái sinh: Kinh nghiệm từ các nước châu Á

Thành viên giao dịch chứng khoán nộp 20 triệu đồng phí quản lý mỗi năm

Chỉ số VN30 EQ theo dõi kết quả của 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản lớn nhất thị trường chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Đây là chỉ số có thể giao dịch, sử dụng phương pháp tỷ trọng đều đối với các cổ phiếu thành phần nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề về thanh khoản, tỷ lệ sở hữu nước ngoài, sở hữu nhà nước khi nhà đầu tư muốn đầu tư thụ động vào thị trường Việt Nam.

Đây là chỉ số đầu tiên do một công ty S&P Dow Jones Indices - Công ty chuyên cung cấp các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới, tính toán riêng cho thị trường Việt Nam. Đây cũng là một trong những chỉ số chứng khoán đầu tiên tập trung vào thị trường Việt Nam được công bố bởi một công ty cung cấp chỉ số độc lập. Đây là chỉ số chứng khoán đầu tư sử dụng phương pháp trọng số đều cho các cổ phiếu thành phần trong khu vực Đông Nam Á.

Với uy tín và độ tin cậy từ thương hiệu S&P Dow Jones, chỉ số tiềm năng sẽ là chỉ số đại diện Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài theo dõi để đầu tư vào Việt Nam. Phương pháp lấy trọng số đều cho các cổ phiếu thành phần giúp giảm việc tập trung vào các mã cổ phiếu lớn, vốn dĩ là một hạn chế rất lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam khi cổ phiếu lớn nhất thị trường đã có thể chiếm hơn 14% và top 5 cổ phiếu lớn nhất đã chiếm hơn 43% vốn hóa thị trường của chỉ số VN30.

Phương pháp lấy trọng số đều cho các cổ phiếu thành phần giúp sự phân bổ các ngành trong chỉ số đa dạng hơn thay vì lệch hẳn về ngành tài chính như trong chỉ số VN30. Phương pháp lấy trọng số đều cho các cổ phiếu thành phần giúp chỉ số trở nên có khả năng giao dịch hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đã giảm thiểu tỷ lệ phân bổ vào các cổ phiếu hết room nước ngoài một cách đáng kể.

Tiêu chuẩn lựa chọn VN30 EQ

Các yếu tố về tỷ lệ floating của cổ phiếu, mức thanh khoản và vốn hóa thị trường sẽ là ba tiêu chí quan trọng để lựa chọn ra 30 cổ phiếu hàng đầu ở Việt Nam.

Phương pháp tính VN30 EQ

Các cổ phiếu được chọn sẽ được cho tỷ trọng bằng nhau là 1/30. Tỷ trọng sẽ thay đổi trong kỳ tuy nhiên mức 1/30 sẽ được thiết lập lại vào mỗi kỳ điều chỉnh. Chỉ số trải qua quá trình điều chỉnh danh mục mỗi nữa năm vào tháng 01 và tháng 07. Khi đó, các cổ phiếu mới sẽ được thêm vào và các cổ phiếu hiện tại không còn đáp ứng điều kiện sẽ bị loại ra. Tuy nhiên, hàng quý vào tháng 04 và tháng 10, chỉ số vẫn điều chỉnh tỷ trọng của các cổ phiếu thành phần về mức bằng nhau trở lại.

Lợi ích cho nhà đầu tư nước ngoài

Chỉ số VN30 EQ index sẽ tiềm năng tạo ra một kênh đầu tư thụ động (thông qua các sản phẩm ETF theo dõi chỉ số) vào thị trường Việt Nam. Dựa trên mức độ kiểm soát dòng vốn ra vào chặt chẽ ở Việt Nam, các sản phẩm ETF theo dõi thị trường Việt Nam ở nước ngoài là một cách hiệu quả để các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư chủ động (active) đã không thực sự thành công ở Việt Nam trong thời gian qua, các kênh đầu tư bị động (passive) thông qua các sản phẩm ETF sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài tự tin hơn khi đầu tư vào thị trường Việt Nam bởi giảm được mức độ rủi ro và chi phí giao dịch.

Lợi ích cho nhà đầu tư trong nước

Nhà đầu tư trong nước có thêm một chỉ số đại diện thị trường để theo dõi thị trường bên cạnh chỉ số VN index và VN30 index hiện hành. Chỉ số VN30 EQ index với phương pháp trọng số đều cho các cổ phiếu thành phần giúp nhà đầu tư trong nước có thể hiện mức độ động rộng trên thị trường tốt hơn các chỉ số hiện hành.

Với phương pháp xây dựng đó thì chỉ khi nhiều cổ phiếu thanh đổi thì mới có thể làm thay đổi chỉ số đáng kể thay vì chỉ phụ thuộc vào một số mã chứng khoán có vốn hóa lớn như VN30 index và VN index. Với phương pháp xây dựng này, nhà đầu tư cá nhân trong nước hoàn toàn có thể tự xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng cho chính mình dựa trên việc mô phỏng lại chỉ số trên

Lợi ích của chỉ số theo tỷ trọng đều so với các chỉ số theo vốn hóa truyền thống

VN30 EQ index không tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn; Thể hiện sự đa dạng các ngành hơn; Giảm tỷ trọng phân bổ vào các cổ hết room nước ngoài; Giảm tỷ trọng phân bổ vào các doanh nghiệp nhà nước chiếm cổ phần lớn; Giảm thiểu rủi ro đảo chiều.

Tại sao phải xây dựng VN30 EQ trong khi đã có VN30

Chỉ số VN30 index bị ảnh hưởng bởi một nhóm những cổ phiếu có vốn hóa lớn. Top 5 cổ phiếu lớn nhất trong VN30 chiếm hơn 43% vốn hóa của chỉ số. Do đó chỉ biến động của một số cổ phiếu lớn đã có thể ảnh hưởng mức biến động chung của chỉ số. Do đó chỉ số VN30 index vẫn chưa giải quyết được những hạn chế cơ bản đó của chỉ số VN index. Thị trường Việt Nam đang thiếu một chỉ số có thể đại diện cho mức biến động chung của các cổ phiếu trên thị trường.

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam cũng đang thiếu một chỉ số mà người nước ngoài có thêm xây dựng danh mục đầu tư từ đó do những hạn chế về tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài và mức độ kín room tại một số mã cổ phiếu lớn.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài thì VN30 EQ như là một giải pháp khả thi để có thể đầu tư vào thị trường Việt Nam thông qua việc đầu tư theo một chỉ số được tính toán bởi một tổ chức có uy tín toàn cầu. Một ưu điểm nữa của VN30 EQ là có thể tạo ra được một chỉ số có thể tạo danh mục đầu tư dễ dàng theo dõi chỉ số đó thông qua việc giải quyết những hạn chế về sở hữu nước ngoài. Chỉ số đã không bỏ qua những cổ phiếu bị hạn chế về room như hai quỹ ETF nói trên nhưng đã giảm tỷ trọng đáng kể mức độ phụ thuộc vào chúng. Do đó chúng ta vẫn có thể đầu tư vào những mã cổ phiếu hết room ở một mức độ nhất định vì những mã cổ phiếu này thường có triển vọng tăng trưởng tốt hơn những mã cổ phiếu khác. Và chúng tôi nghĩ đó là một cách làm phù hợp trong bối cảnh của thị trường Việt Nam hiện nay.

VN30 EQ có thể thay thế VN30 không?

Chỉ số VN30 EQ xuất hiện như một chỉ số bổ sung cho những hạn chế của VN30 index. Chỉ số VN30 EQ sẽ đặc biệt được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, những ai đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào một sản phẩm chỉ số có tính đại diện cao cho thị trường Việt Nam.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM