nhà đầu tư."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Săn cổ phiếu giá rẻ

(Tài chính) Trong khi cổ phiếu blue-chips đã ở mặt bằng khá cao và khó có cơ hội tăng mạnh, thì các cổ phiếu dưới mệnh giá đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Trong mấy phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu FLC của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC liên tục tăng giá kịch trần với khối lượng giao dịch rất lớn.

Đây là một trong những cổ phiếu đã tạo ra lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư khi chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng qua, giá cổ phiếu này đã tăng trên 50%, từ khoảng 5.000 đồng/cổ phiếu, lên 7.200 đồng/cổ phiếu.

Theo kết quả kinh doanh quý III/2013 của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, lợi nhuận sau thuế quý III đạt hơn 26 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với mức hơn 800 triệu đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải sự gia tăng đột biến lợi nhuận quý III, FLC cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2013, Công ty đã tái cơ cấu, mở rộng các hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Một cổ phiếu khác cũng có giá tăng mạnh thời gian qua là NVT của Công ty cổ phần Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay. Hồi đầu tháng 10, cổ phiếu này mới ở mức giá khoảng 3.500 đồng/cổ phiếu, đến nay đã tăng lên gần 6.000 đồng/cổ phiếu.

Theo thông tin từ doanh nghiệp (DN), thời gian qua, công ty này đã cơ cấu tài chính toàn diện và tập trung nguồn lực vào hoạt động thế mạnh là du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Số tiền thu được 225 tỷ đồng từ đợt phát hành riêng lẻ của Ninh Vân Bay hồi giữa năm 2013 được công ty này đầu tư 222,5 tỷ đồng vào việc tái cấu trúc tài chính và hỗ trợ các dự án. Cụ thể, Ninh Vân Bay đã trả nợ đối tác nước ngoài 43 tỷ đồng, đầu tư 140 tỷ đồng để hoàn thành Dự án Emeralda Ninh Binh, đầu tư 29,5 tỷ đồng bổ sung cho Dự án Emeralda Hoi An, 10 tỷ đồng bổ sung cho Dự án Six Senses Saigon River…

Theo đó, cơ cấu tài chính của DN đã được lành mạnh hóa hơn nhiều so với năm ngoái. Tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu giảm mạnh từ 70,5% vào cuối năm 2012 xuống còn 44,5% vào cuối quý III/2013. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh chính đạt 52,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức âm 41 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Ông Thomas W.Shreve, Tổng giám đốc Tập đoàn Recapital Investment Group cho biết, Recapital đã nghiên cứu nhiều cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam và đã quan tâm đến NVT từ lâu. Từ giữa năm 2013, Recapital đã mua 30 triệu cổ phiếu NVT và trở thành cổ đông nắm giữ 35,87% vốn điều lệ của NVT.

“Tôi cho rằng, đây là một quyết định đúng vì với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng mà Ninh Vân Bay đang nắm giữ nếu định giá lại thì giá trị Công ty sẽ còn cao hơn nhiều lần mức hiện tại”, ông Thomas W.Shreve cho biết.

Trong tháng 11 này, một khu nghỉ dưỡng của Công ty là Six Senses Ninh Van Bay đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao giải Top 10 khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam. Trước đó, hồi tháng 9, khu nghỉ dưỡng này được Tạp chí World Travel Award trao giải Khu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.

Ngoài các cổ phiếu trên, thị trường chứng khoán tháng 11 cũng chứng kiến sự trỗi dậy của nhiều cổ phiếu thị giá thấp. Đó là các cổ phiếu STL của Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, KMR của Công ty cổ phần Mirae, VNH của Công ty cổ phần Thủy hải sản Việt Nhật, GFC của Công ty cổ phần Thủy sản Gentranco, VPC của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển năng lượng Việt Nam… Các cổ phiếu này đã tăng giá gấp đôi trong vòng 4 tuần trở lại đây.

Quan sát thị trường, có thể thấy, động lực tăng giá của các cổ phiếu thị giá nhỏ chủ yếu nhờ các DN này đã thoát khỏi giai đoạn khó khăn, “chuyển mình” đi vào hoạt động ổn định và phát triển.

Như vậy, không phải cổ phiếu nào có mức giá thấp cũng là cổ phiếu “rẻ”. Nhà đầu tư nên cẩn trọng với cổ phiếu thị giá thấp của DN chưa thấy điểm sáng trong hoạt động.

Theo baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm